Kinh hoàng chuột làm tổ trong xe máy

Tình trạng chuột chui vào cắn phá, làm tổ trong xe máy diễn ra khá phổ biến. Xe máy được cấu tạo không phải là một khối khép kín, là địa điểm lý tưởng để chuột làm tổ. Các chủ xe nên chú ý đến việc chống chuột tại nhà tránh trường hợp chuột vào xe làm tổ, cắn phá dây điện gây nguy cơ chập điện ảnh hưởng đến tính mạng khi sử dụng

Chuột làm tổ trong xe gây nguy cơ gây chập điện

 Chuột là động vật thích môi trường khô, ấm, kín đáo nên các hốc, không gian rỗng trên ôtô, xe máy luôn là "miền đất hứa" của chuột. Theo thợ dán nilon , thợ sửa xe khi tháo vỏ, cốp xe ga thì rất nhiều trường hợp chuột chui vào làm ổ. Chúng mang theo đủ loại rơm, rác bẩn, xương cá xương lợn vào trong xe


Nguy hại hơn, chúng cắn đứt hệ thống dây điện trên xe, gậm nhấm vỏ nhựa bao bên ngoài chỉ làm hở lõi đồng. Nếu dây đứt dễ được phát hiện thì hư hỏng biểu hiện ra ngay bên ngoài, động cơ không khởi động được, đèn, còi không hoạt động. Còn nếu chỉ hở lõi dây, thì rất khó để nhận ra nếu xe không được kiểm tra định kỳ vì mọi chức năng của xe vẫn làm việc bình thường.

Cơ chế gây chập điện

Hệ thống điện trên xe máy thường nối mát thân (cực âm của bình điện nối ra khung), Xe bị rung khi động cơ làm việc hoặc đi trên đường xóc có thể khiến dây dương hở lõi chạm mát, chập điện xuất hiện. Cường độ dòng tăng cao, lõi dây nóng nên. Tại những nơi có điện trở cao như vị trí tiếp xúc hay mối nối, nhiệt sinh ra nhiều hơn. Nhiệt nóng làm chảy, thậm chí cháy cả vỏ cách điện.


Kết cấu xe ga thường có dạng hộp, toàn bộ khối động cơ được che chắn từ trên xuống dưới, hơi xăng rò rỉ khó thoát ra ngoài, lâu ngày tích tụ gặp tia lửa điện hay nguồn nhiệt nóng dễ bùng cháy.

Thực tế ghi nhận nhiều trường hợp động cơ bị cháy, xe đang di chuyển thì bốc khói do... chuột. Nguyên nhân khi chuột cắn dây điện gây ra tóe tia lửa điện, trong quá trình di chuyển nếu như tia lửa điện bén vào xăng sẽ khiến xe bốc cháy và có nguy cơ phát nổ. 

 Vậy, làm thế nào để chống chuột chui vào xe máy?

Bạn có thể nuôi mèo hoặc chó trong nhà chuột nghe tiếng chó mèo sẽ không dám ngo ngoe bén mảng vào trong nhà

>>> Đọc thêm : Cách diệt chuột chui vào xe máy cắn dây diện

Sử dụng một số mẹo hay chống chuột chui vào xe máy như dùng các nguyên liệu tự nhiên có mùi chuột sợ, đặt những thứ này vào trong cốp xe, dưới xe để xua đuổi chuột đến gần. Tất nhiên, cũng có người thành công người lắc đầu vì chuột vẫn cắt phá xe vì những mẹo này không 'xi nhê' đối với lũ chuột buộc họ phải sư dụng viện thuốc diệt chuột an toàn lại hiệu quả lâu dài.