Tại sao gián có mùi hôi & làm thế nào để khử mùi hôi của gián?

Tại sao gián có mùi hôi?

Tại sao thức ăn bị gián bò qua lại có mùi hôi?


Tại sao mọi vật dụng bị gián bò qua lại có mùi hôi?


Tại sao khi đập chết gián lại thấy mùi hôi?

Tại sao khi gián chui vào tủ quần áo, quần áo có mùi hôi?

Tại sao khi gián xuất hiện trong tủ bếp, chạn bát, tủ đựng đồ....lại có mùi hôi?

Bằng thính giác, các bạn có thể dễ dàng nhận thấy mùi hôi của gián. Nhất là khi trong phòng có sử dụng điều hòa, sau những đợt mưa dài ngày rồi có nắng...

Dưới đây là một số vấn đề lý giải cho lý do tại sao gián có mùi hôi đến thế. Trong mọi môi trường gián hoạt động đều có mùi hôi để lại

Gián nhà được coi là loài gây hại, có hại cho sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của con người chúng ăn nhiều loại đồ vật trong nhà như quần áo, giấy, thức ăn của con người và cả các chất thải trong thùng rác nhà bếp. 

Gián nhà có tập tính sống ở những nơi bẩn thỉu, hủy hoại và làm thức ăn bị nhiễm khuẩn, đồng thời có thể gặm nhấm làm hư hỏng một số vật dụng như quần áo, vải vóc, bìa giấy sách vở.

Chúng vừa ăn vừa nôn mửa những thức ăn mà chúng đã tiêu hóa một phần và đào thải phân rải rác khắp nơi.

Các chất bài tiết, nôn mửa từ miệng gián, các tuyến trên cơ thể của gián có mùi hôi đặc biệt, rất khó chịu và đọng lại rất lâu trên những vật dụng mà nó đã đi qua.

Sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, vi khuẩn và động vật nguyên sinh có thể tồn tại trong hệ thống tiêu hóa của gián trong một tháng hoặc hơn. Sau đó, thực phẩm hoặc đồ dùng có thể bị nhiễm phân gián và nguồn bệnh được lan truyền khi gián di chuyển, kiếm ăn và thải phân

Chính vì những lý do trên nên thức ăn hay bất cứ vật dụng, đồ dùng gì mà đã bị gián bò qua thì có một mùi hôi đặc trưng của gián.

Đến nay người ta còn chưa hiểu rõ lắm về dịch có mùi hôi này giúp gì cho chúng. Có người cho rằng để phòng ngự kẻ thù, vì khi gặp kẻ thù chúng tiết ra nhiều dịch để kẻ thù sợ mà không tấn công chúng nữa. Có người lại cho rằng mùi đó là để giúp chúng tìm kiếm bạn tình hòng duy trì nòi giống.

Dù sao thì mùi đó cũng không hấp dẫn gì và khuyên các bạn đừng nên ăn thức ăn có cái mùi đó :))

Cách khử mùi hôi của gián an toàn với tinh dầu thiên nhiên.

Tinh dầu thiên nhiên là giải pháp khử mùi hôi gián, an toàn, hiệu quả, mang hương thơm dễ chịu lại cho căn nhà.

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách khử mùi hôi của gián với tinh dầu sả, mong rằng nó sẽ giúp các bạn loại bỏ một phần sự khó chịu từ loài gián “đáng ghét”.

Khử mùi hôi của gián với tinh dầu sả:

Khử mùi hôi của gián với tinh dầu xả

Một vài biện pháp đơn giản dưới đây với tinh dầu sả có thể giúp bạn xua đuổi gián cực kỳ hiệu quả đồng thời thanh lọc không khí cho căn nhà của bạn, khử sạch mùi hôi khó chịu:

  • Xông hương tinh dầu với đèn xông tinh dầu: có thể đặt ở những nơi dễ có ổ gián như bếp nấu ăn, góc phòng.

  • Nhỏ một vài giọt tinh dầu sả vào khăn bông hoặc khăn tay, đặt vào tủ quần áo hoặc 4 góc tủ.

Pha dung dịch xịt theo tỷ lệ: 1 tinh dầu: 3 cồn: 3 nước. Xịt vào những nơi thường xuyên có gián xuất hiện hoặc nghi ngờ có gián đi qua như sàn nhà, kệ sách, gầm tủ, kệ bếp, gầm giường, ….

Nếu không có tinh dầu sả, bạn có thể thay thế bằng một trong các loại tinh dầu sau cũng có công dụng tương tự: tinh dầu cam, tinh dầu quýt, tinh dầu long não.

Khử mùi hôi của gián với tinh dầu cam

Lưu ý: Bạn không nên dùng các loại thuốc diệt côn trùng để thay thế tinh dầu sả, vì đa số các loại thuốc diệt côn trùng trên thị trường đều chứa các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhất là đối với các gia đình có trẻ nhỏ.

Làm nước xịt phòng khử mùi hôi của gián với tinh dầu thiên nhiên theo công thức đơn giản sau:

1 tinh dầu : 3 cồn : 3 nước, cho vào chai xịt ở gầm giường, tủ, bếp, sọt rác, cống, nơi gián thường đi qua, đảm bảo sau một thời gian chúng sẽ không còn bén mảng đến nữa. 

Tham khảo một số cách diệt gián tận gốc

Company team

Cách diệt gián trong phòng ngủ

"...Sử dụng bình xịt tay thì không gián dùng vì nhà có trẻ nhỏ, nghe nói diệt gián bằng bình xịt tay rất độc hại mà gián cũng không chết. Chị chuyển sang sử dụng tinh dầu pha chế để xịt, sử dụng banking Soda...để diệt gián chị thấy không hiệu quả, gián ngày mộ nhiều mà không biết làm cách nào..."

Company team

Cách diệt gián trên xe ô tô

"Xe em đã bị gián chui vô, ban đầu thấy có 1 con, sau thấy cứ lâu lâu lại có một con thò ra.

Ban đầu, em nghĩ chỉ là dán ở ngoài chui vô do mình mở cửa xe hoặc để hở cửa kính. Sau này, em đi xe buổi tối là thấy nó ra vài con một lúc, chủ yếu khu taplo và ghế ngồi (buổi tối trong xe mát hơn ban ngày, và dán hoạt động buổi tối nhiều hơn).

Company team

Cách diệt gián trong nhà bếp

Gián thường chạy quanh trong bếp vì độ ẩm và lượng thực phẩm dồi dào. Bồn rửa, máy rửa bát hoặc quầy bếp là nơi dễ dàng bắt gặp gián qua lại. Tuy nhiên, hầu như gián hay ẩn nấp ở góc khuất trong tủ bếp rồi ló mình vào ban đêm để tìm kiếm thức ăn rơi vãi ở khắp nơi. 

Company team

Quy trình diệt gián tận gốc

Xác định nơi gián ẩn nấp, sinh sản, kiếm ăn: trong bếp gầm bếp, chạn, nơi đổ rác, dưới gầm bàn, gầm ghế, nơi gần tủ lạnh, nơi chuẩn bị thức ăn, ống nước, vị trí sau tủ, dọc hành lang, các kẽ hở, cách góc, cạnh sàn nhà