Tốc độ sinh sản 10.000 gián con trong 1 năm Gián đức đang hoành hành các chung cư tại Hà Nội

Mùa hè 2019 gián đức đã ồ ạt tấn công nhiều chung cư ở Hà Nội

Odoo • Image and Text

Một cặp Gián đức sinh sản 10.000 gián con trong năm

Theo miêu tả của người dân, chúng nhỏ hơn gián thường, không bay được và chạy rất nhanh, điều đáng ngại là chúng tỏ ra "nhờn" với các loại thuốc diệt côn trùng. Thậm chí, đội ngũ diệt gián với dụng cụ và hóa chất chuyên dụng đã vào cuộc nhưng chỉ được một thời gian là loài côn trùng đáng ghét này lại xuất hiện.

Loài gián ngoại lai này thực chất là gián Đức (Blattella germanica), kích thước của con trưởng thành đạt 1,3 - 1,6cm, thậm chí lớn hơn. Gián Đức từng trở thành nỗi kinh hoàng của người Anh - vì chúng ăn và gặm nhấm tất cả mọi thứ, từ da, sách, bao bì nhựa cho đến thức ăn.

Nếu gặp điều kiện thuận lợi, một cặp gián Đức sinh sản có thể tạo ra 10.000 hậu duệ chỉ trong 1 năm và quá trình gián đức sinh sản diễn ra ác nhất vào những tháng mùa hè.

Theo chuyên trang về dịch hại Pest Wiki, gián Đức ưa thích môi trường nóng và ẩm, đặc biệt là khu vực nhà bếp. Tuy cũng có cánh nhưng chúng hiếm khi bay lượn và chủ yếu mò ra kiếm ăn vào ban đêm. Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem trong nhà có gián Đức hay không, là nhìn vào những kẽ hở ẩm ướt, tối tăm trong nhà bếp.

Ác mộng của dân chung cư

Sinh sống tại một khu chung cư mới trên phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), chị Thúy Nga không khỏi phiền hà khi 2 tháng gần đây căn hộ nhà chị xuất hiện nhiều con gián nhỏ, chạy khắp nhà.

Chia sẻ với Thanh Niên, chị Nga cho biết: “Lên chung cư tưởng sạch sẽ không có côn trùng, nhưng sau mấy tháng về đây thì bây giờ đầy các loại gián bé, chỉ to hơn con ruồi. Cứ đêm đến, tắt điện là chúng “tung hoành” khắp tủ bếp, bát đũa, nồi cơm, thùng gạo…”.

Cùng chung vấn đề với chị Nga, chị Hồng Nhung - chủ sở hữu một căn chung cư tại Q Quận Cầu Giấy, bức xúc: “Nhà tôi dạo này thấy xuất hiện rất nhiều gián có kích cỡ nhỏ, cánh mỏng, không bay nhưng chạy rất nhanh; không phải loài gián từ trước đến giờ vẫn nhìn thấy. Điều lạ là loại gián này rất sợ ánh sáng; chỉ khi tắt điện vào ban đêm chúng mới bò lên chậu rửa, thức ăn thừa để trên bàn... Nhà tôi đã dùng bình thuốc xịt nhiều lần nhưng gián không chết...” 

Odoo • Text and Image

Tập tính của gián đức

1. Gián Đức có quá trình biến thái (metamorphosis) không hoàn toàn.

2. Gián Đức là vật trung gian lây truyền khuẩn đường ruột salmonella và các bệnh khác

3. Phần vỏ cứng bảo vệ sau đầu (pronotum) của gián Đức rất dễ nhận biết với 2 sọc đen dọc.

4. Trứng gián Đức (ootheca) có thể chứa tới 35 - 40 ấu trùng gián con.

5. Trong điều kiện thuận lợi, trứng gián Đức mất 1 tháng để nở.

6. Gián Đức sinh sản cái sẽ giữ bọc trứng gần 1 tháng, đến khi sắp nở mới nhả ra.

7. Tùy vào nguồn thức ăn, một con gián Đức mất từ 6 tuần đến 6 tháng để trưởng thành.

8. Không mấy khi bay lượn nhưng gián Đức lại thích ở chỗ cao (chung cư), nơi có nhiệt độ, độ ẩm cao.

9. Với kết cấu arolium dưới lòng bàn chân, gián Đức có thể leo trèo trên bề mặt nhẵn nhụi.

10. Ở giai đoạn nhộng (nymph), gián Đức có một mảng nhạt màu ở giữa ngực.

Tại sao gián đức khó diệt

Gián đức là loài gián rất khó diệt : do khi gián cái sắp đẻ , chúng sẽ mang trứng chui sâu vào các kẻ hở để đẻ cho nên xịt thuốc chỉ diệt những con mà thuốc tiếp xúc, còn trứng thuốc sẽ ko thấm qua lớp vỏ trứng nên gián con sẽ nở tiếp. Tập tính loài này chỉ hoạt động về đêm, khi bạn thấy nó bò nhìu vào lúc sáng tức là nhà bạn đang rất nhiều gián.

Khi xuất hiện gián Đức trong nhà, cần phải xem xét lại ngay tình hình vệ sinh trong gia đình, đặc biệt là khu vực nhà bếp, nhà tắm. Trông có vẻ vô hại nhưng gián Đức và gián thành phố nói chung, là loài trung gian mang mầm bệnh kiết lị, viêm dạ dày ruột.

Phân gián thậm chí cũng liên quan đến sự gia tăng bệnh chàm, gây kích ứng tạo ra cơn hen suyễn

Sử dụng các loại bả diệt gián đức chuyên dụng, nên mua sản phẩm được cung cấp từ các đơn vị chuyên môn, cần được tư vấn kỹ trước khi sử dụng

Diệt gián đức bằng cách nào?

Gián đức hay ở những chỗ kẽ hở (đa phần ở tủ bếp , khu có thức ăn ) > dùng silicon bịt kín các kẽ hở là biện pháp an toàn

Odoo • Image and Text

Cách diệt gián trong phòng ngủ

Dùng các bả, mồi diệt gián chuyên dụng dạng tuýp, viên, hộp có bán sẵn ở các cửa hàng, shop, công ty. Để diệt gián đức trong phòng ngủ hiệu quả, đặt bả gián trực tiếp tại các khu vực gián xuất hiện nhiều, khu vực gần tổ của chúng.

Một con gián ăn phải bả, sau đó bài tiết chất độc ở tổ khiến các con gián khác chết theo. Để giết hết sạch gián bằng phương pháp này có thể mất vài tuần với vài ba đời gián....

Odoo • Image and Text

Cách diệt gián trong xe ô tô

Cũng giống như chuột, gián là nhân vật khó ưa thường xuất hiện trên xe ô tô và gây ra nhiều phiền toái. Ở trong môi trường chật hẹp và kín như ô tô, gián có nhiều cơ hội để 'xây tổ' và tất nhiên, nó khiến cho xe hôi hám, không khí bị ô nhiễm, nội thất xe bị phá hỏng... lâu dần thì ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng xe.

Cách diệt gián trong xe ô tô như thế nào? Có phun xịt thuốc được không? Có dùng vỏ cam, lá nguyệt quế để đuổi gián hay không?......

Odoo • Image and Text

Cách diệt gián trong nhà bếp

Tại sao gián tập trung chủ yếu trong nhà bếp?

Cách diệt gián trong nhà bếp có khó không?

Gián thường chạy quanh trong bếp vì độ ẩm và lượng thực phẩm dồi dào. Bồn rửa và máy rửa bát hoặc quầy bếp là nơi dễ dàng bắt gặp gián qua lại. Tuy nhiên, hầu như gián hay ẩn nấp ở góc khuất trong tủ bếp rồi ló mình vào ban đêm để tìm kiếm thức ăn rơi vãi ở khắp nơi.