Cách diệt ruồi giấm (ruồi hoa quả) hiệu quả

Ruồi giấm (ruồi hoa quả) có tên khoa học là Drosophila hydei thường đậu trên các vỏ trái cây, rau củ, trái cây hỏng đang lên men, thức ăn ôi thiu…Ruồi giấm đáng ghét khi cứ bay lớn vởn và bâu dính vào đồ ăn và hoa quả lại

Dấu hiệu nhận biết ruồi giấm

Ruồi giấm với kích thước nhỏ bằng hạt vừng, có thân màu trắng, mắt đỏ. Ruồi giấm có thị giác phi thường giúp chúng tồn tại trong một thế giới nhiều kẻ thù. Não bộ của loài ruồi giấm chỉ bé bằng một hạt muối nhưng cấu tạo hết sức tinh vi nhưng lại có khả năng hoạt động phức tạp tương tự não của các loài động vật lớn như chuột giúp chúng có thể nhanh chóng xác định mối nguy hiểm và tìm đường thoát thân.

Thật khố để đập chúng bằng tay hay với một cái vỉ đập ruồi, chúng bay rất nhanh, thay đổi phương hướng trước khi thấy nguy hiểm.
Điều kỳ lạ khi ruồi giấm và con người có ADN giống nhau đến 60%.

Cách diệt ruồi giấm nào hiệu quả khi ruồi giấm là loài côn trùng thoát thân rất nhanh?

Ruồi giấm có chu kỳ sống ngắn trong vòng thời gian 8-10 ngày. Ruồi giấm sinh sản rất nhanh và con cái đẻ tới 500 trứng một lần. Toàn bộ quá trình trứng nở ra dòi, nhộng chỉ trong 10 ngày trong môi trường 25 độ.

Dựa vào vòng đời phát triển ruồi giấm (ruồi hoa quả ) chỉ với một vài nguyên liệu cơ bản, chính tay bạn có thể diệt trừ ruồi giấm trong nhà để gia đình luôn an tâm ăn uống.

  • Thứ 1 là tiêu diệt nơi sinh sản của chúng.

Ruồi giấm đẻ trứng trên bề mặt trái cây chín, rau củ quả hỏng vì vậy cố gắng cất trữ hoa quả trong tủ lạnh, dọn sạch các đồ hỏng cho vào thùng rác luôn. Vì trứng ruồi giấm rất khó phát hiện bằng mắt thường nên khi ăn hoa quả, trái cây bị nhiễm trứng ruồi giấm, con người dễ dàng bị truyền các loại vi khuẩn, vi rút kí sinh trên cơ thể ruồi.

Ruồi giấm bị hấp dẫn bởi trái cây, rau củ, thực phẩm lên men. Do vậy, bằng cách loại bỏ bất kỳ nguồn thực phẩm nào của ruồi giấm, chúng sẽ bị buộc phải ghé thăm một nơi khác

- Lưu trữ rau củ, trái cây đúng cách. Bạn nên bọc kín trong túi và cất vào trong tủ lạnh. Trước khi chế biến, chỉ lấy ra một lượng vừa đủ và rửa sạch.

- Đậy kín hộp trái cây trên bàn: Khi bày trái cây trên bàn thì nên đậy kín để tránh thu hút nhiều ruồi giấm. Đặc biệt những hoa quả như nho, đào, mận,...là những thức ăn ưa thích của ruồi giấm.

- Trái cây hư thối để hở ngoài không khí là lời mời gọi không thể tuyệt vời hơn đối với ruồi giấm.  Sử dụng hoặc loại bỏ tất cả các quả chín nẫu.

Lau sạch tất cả những góc thu hút ruồi giấm, làm sạch tất cả các dấu tích còn lại của thức ăn, nước ép trái cây, v.v. sẽ giúp đảm bảo rằng ruồi giấm không còn làm phiền bạn. Nhà có dùng khăn trải bàn nên giặt thường xuyên.

Ruồi giấm cũng đẻ trứng ở nắp cống bồn rửa, thùng rác, giẻ rửa bát,...Vì vậy, rửa sạch tất cả bát đĩa sau khi sử dụng, lau sạch bàn sau khi ăn xong, đổ rác hàng ngày, đổ hết sạch nước lau nhà và làm sạch thùng, giẻ lau. Không bao giờ để ứ đọng các vũng nước trong nhà, luôn phải lau dọn nhà bếp thường xuyên sạch sẽ luôn khô ráo.

Nếu nhỡ dính trứng ruồi giấm, trứng ruồi cũng rất dễ theo tay của bạn dính vào thực phẩm, rồi vào miệng.

Thứ 2 thực hiện diệt ruồi giấm trưởng thành

Diệt ruồi giấm trưởng thành bằng giấm táo, trái cây chín nẫu

Cho giấm táo vào trong một chiếc bát nhỏ và thêm một vài giọt nước rửa chén. Bọc lại bằng màng ni-long (có thể dùng chun để giữ chặt và căng túi) rồi dùng dĩa chọc ba - bốn lỗ. Những chú ruồi giấm không chỉ bị mắc kẹt mà còn bị chết đuối. Xà phòng trong nước rửa bát sẽ làm thay đổi sức căng bề mặt của giấm khiến ruồi dính chân và rơi vào trong nước. Trước đó, bạn có thể đun nóng 10 giây trong lò vi sóng để tỏa ra mùi hương hút ruồi. Nếu không có giấm táo thì cũng có thể thay bằng Tương tự như giấm táo thì bạn thay hỗn hợp giấm táo bằng rượu vang, rượu tequila và chuối chín ...