Cách nhận biết mối cánh và kiến cánh

Xung quanh chúng ta có hàng trăm nghìn loài côn trùng và đôi khi khi chính sự xuất hiện của những loài vật ấy lại là kinh nghiệm dự báo thời tiết

 “ Kiến cánh vỡ tổ bay ra

Bão táp mưa sa gần tới”

Mối cánh - kiến cánh bay dự báo mưa chuyển mùa

Thời tiết bắt đầu chuyển mùa, nắng nhiều hoặc những cơn mưa rào thay đổi thất thường, là điều kiện cho các loài côn trùng như kiến cánh, mối cánh sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. 

Thời điểm từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm chúng ta thấy có nhiều mối cánh và kiến cánh từ bên ngoài bay vào nhà hoặc từ trong nhà bay ra ở những nơi có nhiều ánh sáng đèn điện để bay tới.

Kiến cánh và Mối cánh sẽ tập trung nơi có ánh sáng, rụng cánh và tìm nơi cư trú mới để ẩn nấp và tạo tổ mối mới. Kiến cánh còn xuất hiện ở trong hoặc xung quanh bếp bới vì chúng hay đi theo bất kì loại thức ăn nào có thể tìm thấy.

Mối cánh gần giống với kiến cánh, rất nhiều người nhầm kiến cánh và mối cánh là 1, nhưng chúng có sự khác biệt rõ ràng về ngoại hình. Vậy cách phân biệt sự giống nhau và khác nhau giữa mối cánh và kiến cánh là như thế nào?

Cách nhận biết mối cánh và kiến cánh

Kiến và mối hoàn toàn không có quan hệ thân thuộc nào nhưng không thể phủ nhận rằng chúng khá giống nhau (sau này, trong một nghiên cứu về DNA, các nhà khoa học nước ngoài đã chỉ ra rằng Mối chỉ có quan hệ gần với một loại Gián ăn gỗ.Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiện để nhận diện đâu là kiến cánh và mối cánh về đặc điểm bên ngoài:

  • Hình dạng của càng, râu

  • Kích cỡ vòng eo

  • Kích cỡ cánh


Càng của kiến thuộc dạng gấp khúc trong khi càng của mối sẽ thẳng và ngắn. Râu kiến khúc khuỷu còn râu mối thẳng

Kiến có eo thắt, trong khi mối có một vòng eo không rõ ràng, thẳng từ đầu tới cuối thân. 

Mối có bốn cánh kích thước bằng nhau, cánh trước của kiến sẽ dài và lớn hơn so với cánh sau.

Mối cánh và kiến cánh có gây hại không ?

Nếu nhà xuất hiện thêm một vài con thì không đáng ngại bởi vì mối cánh, kiến cánh bay  từ bên ngoài vào.

Nếu xuất hiện nhiều thì hoàn toàn là nhà đã có tổ kiến, tổ mối chưa được diệt tận gốc
Đối tổ kiến thường ngày chúng di chuyển tìm thức ăn, và chúng ta không để ý, không diệt tận gốc tổ kiến , tổ kiến to dần, kiến trưởng thành bay đi tạo tổ mối. Để diệt kiến tận gốc thì có nhiều sản phẩm diệt kiến tận gốc mua về bôi vào các đường đi , tổ kiến rất hiệu quả

Đối công trình nhà có mối , mối cánh vỡ tổ bay ra ngoài thì kiểm tra kỹ các khu vực có gỗ, giấy hoặc các phòng kín, nhà kho chứa đồ… nhất là những điểm tiếp giáp với đất. Nếu có dấu đất đùn lên hoặc gỗ bị biến dạng … thử cậy nhẹ nếu thấy dấu hiệu của mối trắng bạn không nên hoảng sợ mà vội vàng sử dụng bình phun muỗi để xịt vào chỗ có tổ mối hay tự ý mua thuốc mối  đổ vào vừa tốn tiền vừa không an toàn bởi việc xử lý mối tận gốc không hề đơn giản mà nên giữ nguyên hiện trạng và liên hệ ngay cho các chuyên gia diệt mối tư vấn