Diệt ruồi trong nhà là nhiệm vụ cấp bách

Ruồi là loại côn trùng không chỉ gây mất vệ sinh trong nhà mà còn mang những mầm bệnh nguy hiểm cho con người. Do đó, cần áp dụng các cách diệt ruồi hiệu quả để bảo vệ sức khỏe chúng ta và cộng đồng.

Mối nguy khi con người sống chung với ruồi

Ruồi thích ăn các loại thức ăn của người và sống gần gũi với người. Ghê rợn hơn, ruồi thích mùi hôi thối, thậm chí càng hôi càng thích. Chúng thích ăn phân, máu, mủ, chất nôn, các đồ hoại tử.

Ruồi nhà có thể mang trên thân mình 6 triệu mầm bệnh và ở trong ống tiêu hóa 28 triệu mầm bệnh. Ruồi nhà có khả năng truyền được mầm bệnh là các loại vi khuẩn như tả, lỵ trực trùng, lao, thương hàn...; các loại virus như đậu mùa, mắt hột, viêm gan, bại liệt...; các loại ký sinh trùng như lỵ amíp, trùng roi, trứng giun sán... Do đặc điểm sinh lý, sinh thái, khả năng vận chuyển mầm bệnh của ruồi nên chúng trở thành thủ phạm và chính là một trong các nguyên nhân quan trọng để gây nên sự phát sinh các dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh đường tiêu hóa nên cần có biện pháp chủ động phòng và có cách diệt ruồi tận gốc nhằm giảm thiểu những tác hại do chúng gây nên.

Có thể diệt ruồi trực tiếp bằng hóa chất diệt côn trùng hoặc bằng các biện pháp vật lý như bẫy tấm dính, vỉ điện. Dù bằng cách nào cũng cần phù hợp với điều kiện vệ sinh môi trường.

Kết hợp các cách dưới đây chỉ trong một hai ngày bảo đảm nhà bạn sẽ sạch bóng ruồi.

1. Sử dụng bẫy dính: bẫy dính ruồi thường được bán trên thị trường được dùng để treo lơ lửng ở tường, đặt ở sàn nhằm thu hút ruồi vì chúng có chứa chất đường và chất keo ruồi đậu vào bẫy và bị dính

2. Bẫy đuổi ruồi bằng túi nước

Ruồi có mắt kép phản xạ nhanh với ánh sáng phản chiếu bởi loại gương cầu. Làm bẫy đuổi ruồi bằng cách cho nước sạch vào túi nilon, treo trong và ngoài nhà, ruồi bay qua bay lại gặp phải ánh sáng phản quang từ các túi nilon đựng nước, ruồi sợ và bay xa.

3. Để cây khắc tinh của ruồi trong nhà và ngoài nhà

Ruồi sẽ sợ mùi cây bạc hà, hoa bóng năm, ngải cứu, oải hương, cây cà chua, ngửi mùi của các loại cây này ruồi bay đi ngay

4. Đốt vỏ quýt khô

Vỏ quýt thái sợi phơi khô cho vào đồ chứa và đốt lấy khói, mùi vỏ quýt khiến ruồi muỗi đều phải sợ bay đi ngay

5. Diệt ruồi bằng phương pháp hóa học

Sử dụng bả diệt ruồi, phun tồn lưu, phun không gian, phun hóa chất diệt dòi vào ổ đẻ của ruồi …biện pháp này diệt ruồi rất nhanh hiệu quả.

Ruồi nhà có điều kiện hoạt động và phát triển mạnh nên có thể làm cho một số dịch bệnh dịch bệnh về đường tiêu hóa bùng phát. Vì vậy cộng đồng người dân cần quan tâm đến vấn đề này để áp dụng các biện pháp cần thiết nhằm tự bảo vệ cho bản thân mình và gia đình mình. Phòng trừ ruồi hiệu quả sẽ giúp phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường sống lành mạnh.