Thuốc lá lậu Jet - Hero chứa chất diệt chuột gây vô sinh

 Hội thuốc lá Việt Nam phát hiện lượng lớn Courmarin (Courmarin là hoạt chất trong thuốc diệt chuột) trong các gói thuốc lá lậu Jet, Hero. Courmarin không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà còn gây yếu sinh lý, vô sinh

Courmarin chứa chất diệt chuột hủy hoại sức khỏe gây vô sinh

     Trong các gói thuốc lá lậu nhãn hiệu Jet, Hero có chất cấm Coumarin và một số thành phần độc hại khác được thêm vào để tăng hương vị đậm đà của thuốc  Jet, Hero. Jet và Hero hiện là các nhãn hiệu thuốc lá lậu được ưa chuộng và chiếm hơn 85% lượng thuốc lá nhập lậu. Counrmarin là một thành phần trong thuốc diệt chuột, có thể gây độc gan và nguy cơ ung thư cao còn gây yếu sinh lý vô sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đã hiện diện trong các mẫu nhập lậu Jet và Hero. Kết quả này được Viện Kinh tế Kĩ thuật thuốc lá “phát hiện” trong quá trình kiểm nghiệm, theo viện trưởng Nguyễn Đình Trường cho biết trong hội thảo “Tác hại nghiêm trọng của thuốc lá lậu đối với sức khỏe nam giới” tại TPHCM.

    Theo ông Nguyễn Đình Trường, trong thuốc lá lậu Jet và Hero qua phân tích “có chứa hàm lượng Coumarin rất cao”, đó là chất 7-Hydroxy-6methoxy-2H-1-benzopyran-2-one thuộc nhóm Coumarin. Ông Trường cho biết thêm cùng với Coumarin còn có một số chất độc hại khác trong sợi và khói. Cụ thể, cũng theo ông Trường, trong hàng lậu còn có chất Cadimi với hàm lượng cao gấp hơn 2 lần so với sản phẩm thông thường (Jet là 2,69 mg/kg và Hero là 2,11 mg/kg).

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe đã được nói rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thế nhưng mới đây, người ta đã phát hiện ra các gói thuốc lá lậu chứa chất diệt chuột.  Mặc dù nguy hại là như thế nhưng mỗi năm, có hàng chục nghìn những bao thuốc lá lậu này đã xuất hiện ở những cửa hàng, quán nhậu, hàng tạp hóa. 
>>> Đọc thêm: Biểu hiện lâm sàng khi ngộ độc thuốc diệt chuột
Theo thống kê, trong vòng 1 năm, lực lượng chức năng đã bắt giữ gần 10.000 vụ buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép thuốc lá nhập lậu. Trên thực tế, tỉ lệ nam giới vô sinh ngày càng gia tăng mà theo báo cáo gần đây tại Khoa Hiếm muộn - Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ cho thấy có đến trên 70% người chồng đến khám có tinh dịch đồ dưới mức bình thường và nếu thuốc là nhập lậu vẫn được tiêu thụ với số lượng lớn như hiện nay thì tỉ lệ này chắc chắn sẽ tăng nhanh trong thời gian tới hạn chế tối đa việc hút thuốc. Chính vì thế để bảo vệ sức khỏe chính bản thân và gia đình, các đấng mày râu hãy bỏ ngay trước khi quá muộn,