Bắp bò ngâm mắm


Bắp bò ngâm nước mắm ăn kèm với bánh tráng, rau sống rất ngon. Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện món bắp bò ngâm nước mắm vừa ngon vừa lạ miệng

1. Nguyên liệu

·  Bắp bò: 1 cái ( Ngon nhất là bắp lõi rùa)

· Gừng (1 củ), quế, thảo quả, hoa hồi: mỗi thử một ít đủ dùng (để lấy hương nên không cần nhiều quá sẽ bị nồng)

·  Muối, nước mắm, đường, tỏi, ớt (định lượng sẽ nói kỹ ở phần cách làm)


2. Cách làm bắp bò ngâm mắm

2.1. Luộc bắp bò

· Bắp bò rửa sạch, lọc bỏ thật kỹ cho hết lớp màng mỡ bên ngoài (nếu không làm sạch khi ngâm nước sẽ bị đông lại hoặc nổi váng mỡ)

· Cho bắp vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt, bỏ thêm gừng (đập dập), quế (đập dập), hoa hồi (1-2 hoa), thảo quả (1/2 quả), 1 thìa cà phê muối hạt. Khuấy cho tan muối, đun sôi, hớt sạch bọt, vặn nhỏ lửa đun liu riu thêm một lúc nữa. Thời gian thì vô chừng vì mình ít khi căn ke theo công thức chuẩn lắm, nhưng vào khoảng tầm 30 phút, đến khi lấy tăm xiên thử thấy dễ xiên và nước chảy ra không còn màu hồng là được.

· Vớt ra, bỏ vào một âu nước lạnh (đun sôi để nguội) đã chuẩn bị trước để bắp mau nguội và có độ giòn. Đồng thời thêm một lần rửa sạch hoàn toàn bọt bẩn bám quanh bắp. Sau đó để bắp bò thật nguội

2.2. Pha nước mắm chua ngọt và ngâm

· Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, mỗi loại một nửa để nguyên, một nửa thái thành lát mỏng (phần thái lát để đun cùng với hỗn hợp, tiết ra vị hăng - cay luôn từ lúc đun, phần nguyên để cho vào lọ khi ngâm)

· Pha hỗn hợp mắm - đường - dấm theo tỉ lệ 2 : 2 : 1/2 (đây là tỉ lệ mình tự rút ra sau vài lần làm, khác với nhiều công thức đang có sẵn ở trên mạng là 2 : 2 : 1 vì mình thấy cho nhiều dấm hơn bắp bò lúc ăn bị chua). Món bắp bò ngâm mắm thành công là khi ăn chỉ nổi lên 2 vị chủ đạo là mặn - ngọt, vị chua rất ít, rất dịu (dấm chỉ có tác dụng trung hòa để 2 vị mặn - ngọt không bị gắt quá, và làm miếng bắp mềm mà không quá cứng sau khi ngâm, thế thôi). Dụng cụ đong là thìa canh, hoặc bát (cốc đong nguyên liệu làm bánh là chuẩn nhất), tùy vào việc ngâm nhiều hay ít bắp mà nhân lượng nước ngâm lên cho phù hợp (chỉ cần tuân theo đúng tỉ lệ 2 : 2 : 1/2 như trên

· Cho dấm, tỏi, ớt (phần thái lát) vào hỗn hợp mắm đường nói trên, đun sôi khoảng 1 phút (mở vung vì rất dễ bị trào ra ngoài). Tắt bếp, để thật nguội.

Xếp bắp bò (đã thật nguội) vào lọ hoặc hộp (đã thanh trùng bằng nước sôi nóng già), đổ nước ngâm (đã gạn bỏ hết hạt ớt) ngập thịt, cho thêm tỏi, ớt nguyên tép, nguyên quả vào (nếu cần gài thêm nan tre hoặc úp đĩa bên trên để miếng thịt luôn ngập trong nước). Đậy kín nắp, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh từ 4 ngày trở lên là có thể ăn được.

Thời gian ngâm chuẩn là 7 ngày (khi ấy miếng thịt đạt đến độ ngon nhất: vị mặn ngọt vừa phải, chua dịu, miếng thịt giòn sần sật nhưng không bị cứng quá, nhất là phần gân trong suốt, cầm lên có thể soi qua bóng đèn được) và tối đa là 10 ngày, sau thời gian đó thịt sẽ bị cứng lại.



Bắp thái ra, ăn kèm rau sống, đồ chua ngọn, cuộn bánh tráng... còn nước ngâm (màu hổ phách, rát ngon) có thể dùng làm nước trộn nộm, trộn bún (trước khi trộn cần đun lại), đến cả phần nước luộc thịt bữa trước mình cũng nấu được bát mỳ ngọt lịm, thơm mùi hồi, quế...