Cách làm bánh da lợn lá dứa thơm ngon tại nhà

Bánh da lợn lá dứa nhân đậu xanh là loại bánh tráng miệng đặc trưng ở các tỉnh Nam Bộ. Để làm được những chiếc bánh da lợn đậu xanh lá dứa vừa dai, vừa thơm ngon đặc trưng thì bạn thực hiện như sau.

Nguyên liệu cần có để làm bánh da lợn gồm có:

  • Bột năng (Bột đao): 500g

  • Bột gạo (1 lượng nhỏ bằng 1/5 bột năng) : 100 gram.

  • Lá dứa :  1 bó vừa phải, khoảng 100 gram lá già

  • Đậu xanh: 200 g đậu bóc vỏ

  • Đường cát:  400 g hoặc hơn tuỳ bạn nếu bạn thích ăn ngọt sắc

  • Dừa: 500 g dừa nạo

  • Nguyên liệu phụ: dầu ăn, vani, màu xanh chuyên dụng cho thực phẩm…

Cách làm bánh da lợn ngon như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh

Đậu xanh: ngâm 3 – 4 tiếng, sau đó đồ chín rồi giã nhuyễn.

Lá dứa: Lá dứa bạn rửa sạch, cắt khúc rồi sau đó cho vào máy xay vắt lấy nước cốt và bỏ bã.

Dừa nạo cho 0,5 lít nước ấm vào dừa, vắt lấy nước cốt để riêng. Cho lần thứ hai thêm thêm 0,5 lít nước nữa vắt lấy nước dão dừa

Bước 2: Hoà bột làm bánh

Cho bột năng và bột gạo, đường đã chuẩn bị vào dụng cụ trộn cho thật đều. Trộn xong, bạn chia chỗ bột này làm hai phần (không nhất thiết phải quá đều nhau).

 Cho phần bột thứ nhất vào khuấy kỹ cùng với nước cốt dừa sao cho bột đảm bảo không bị vón cục. Khuấy tan bột, bạn cho tiếp phần đậu xanh đã giã nhuyễn vào khuấy cùng cho thật đều và mịn.

Tiếp đến, hoà tan phần nước cốt lá dứa với nước dão dừa đã chuẩn bị. bạn cho tiếp phần bột thứ hai vào và cũng hoà cho tan mịn bột. Ở bước này, bạn có thể dùng một chút màu xanh thực phẩm vào để bánh được đẹp mắt hoen

Bước 3: Hấp bánh

Chuẩn bị khuôn hấp bánh có phết một lớp dầu ăn ở đáy khuôn. Đun sôi nồi nước hấp, đặt khuôn hấp bánh vào chõ hấp rồi đổ lớp bột màu xanh lên trước dày 5 ly rồi đến lớp bột có đậu xanh. Khi lớp thứ nhất vừa gần chín, bạn thực hiện tiếp lớp thứ hai với cách thức tương tự. Cứ làm như vậy cho tới khi hết bột và hấp bánh chín thì thôi.

Với cách làm bánh da lợn này, bạn có thể dùng khuôn bánh to rồi sau đó cắt bánh khi bánh chín hoặc dùng các khuôn nhỏ khác nhau đều được. Bánh da lợn là món bánh nguội, do đó bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh để ăn trong ngày.