Cách làm phở bò tái chín thơm ngon "chuẩn không cần chỉnh"



Chẳng cần "lóc cóc" ra ngoài hàng, các nàng vẫn có thể tự tay trổ tài nấu món phở bò tái chín (cả tái cả chín) ngay trong căn bếp nhỏ hàng ngày theo công thức siêu nhanh thơm ngon "chuẩn không cần chỉnh" như ngoài hàng:

Nguyên liệu: (dành cho 4-6 người ăn)

  • Xương: xương ống, xương thăn lợn, xương bò (600-800g)

  • Thịt bò tái: nên mua thịt thăn hoặc mông (500g)

  • Thịt bò chín: nên mua thịt bắp hoặc thịt gáy, gàu, nạm… tùy sở thích, khẩu vị (500-700g thịt tươi)

  • Gừng, hồi, thảo quả, quế chi, hành khô, tôm khô (hoặc moi khô): mỗi thứ một ít, có thể mua ở hàng khô

  • Hành xanh, mùi ta, rau thơm, hành tây

  • Chanh tươi (hoặc quất), dấm, ớt tương, ớt tươi, hạt tiêu

  • Nước mắm ngon, gia vị, bột nêm, muối.

  • Phở tươi đã thái sẵn: 1,5kg

Cách làm:

Nấu nước dùng:

Xương lợn và xương bò rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi cùng chút muối. Đổ lượt nước đầu đó đi, rửa lại xương lần nữa cho hết mùi.

Cho xương đã rửa sạch vào nồi nước mới, đun sôi.

Cho thịt bò dùng làm thịt chín vào luộc cùng trong nồi nước xương

Khi nồi nước dùng sôi lại, vặn nhỏ lửa, liên tục hớt bọt cho nước được trong.

Gừng, hồi, thảo quả, quế chi, hành khô nướng thơm.

Hồi, thảo quả, quế chi đã nướng đập dập – tất cả cho chung vào 1 túi vải nhỏ, buộc chặt miệng túi rồi thả vào nồi nước dùng.

Gừng nướng, hành khô nướng đập dập, thả tiếp vào nồi.

Tiếp tục hớt bọt, lửa để nhỏ liu riu, nêm nếm gia vị, bột nêm cho vừa.

Khi nào chuẩn bị ăn mới nêm thêm một thìa nước mắm vào cho dậy mùi thơm.

Chế biến thịt:

Thịt bò (bắp, gáy, gàu hoặc nạm) luộc trong nồi nước khoảng 30 phút, dùng đũa xuyên thấy mềm và không chảy ra nước đỏ là được.

Thịt chín gắp ra để ráo. Thái lát mỏng nhưng to bản.

Thịt tái: Thịt mông hoặc thăn bò nên để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng để thái cho dễ và mỏng. Sau khi thái mỏng ướp chút gừng tươi cho thơm.  

Bày món:

Phở tươi đã thái trụng qua nước sôi

Hành xanh, mùi ta, rau thơm thái nhỏ

Hành củ xé đôi, hành tây thái khoanh mỏng, trần qua nồi nước dùng đang sôi cho bớt hăng.

Phở xếp vào bát, trụng thịt tái, bày thịt chín và hành xanh, hành củ, hành tây lên trên.Chan nước dùng nóng, rắc tiêu, ớt, ăn kèm chanh, dấm.