Cách làm sữa ngô thơm ngon tại nhà

Cách làm sữa ngô có thể thực hiện theo nhiều bước cũng như bỏ thêm nhiều loại nguyên liệu để có được những ly sữa ngon ngọt. Tuy vậy, công thức làm sữa ngô truyền thống vẫn luôn cần đảm bảo các thành phần và nguyên liệu như sau.


Nguyên liệu cần có để làm sữa ngô gồm có:

  • Ngô ngọt: 3 bắp ngô ngọt

  • Lê hoặc táo: 1 quả

  • Sữa tươi: 400ml sữa tươi không đường

  • Nguyên liệu khác: 1 lá dứa, 1 thìa cafe muối, 2-3 lít nước lọc.
    Dụng máy xay, nồi nấu…miếng vải lọc bã

Cách làm sữa ngô ngon như sau:

Bước 1:  Sơ chế ngô và Táo

Bắp ngô: Dùng dao hoặc dùng tay tách lấy phần hạt, bỏ đi phần lõi.

Táo hoặc lê: Gọt vỏ hoặc không sau đó bổ thành các miếng nhỏ. Bỏ đi phần hạt và lõi sau đó bạn đem ngâm qua với nước muối loãng chừng 5 phút cho miếng lê/táo trắng và ngon hơn sau đó vớt ra để ráo.

Là dứa cắt khúc là dứa hoặc để nguyên lá đều được.

Bước 2: Làm chín nguyên liệu

Cho toàn bộ phần hạt ngô + táo/lê và lá dứa vào nồi cho thêm nước lọc sao cho nước ngập các phần này rồi luộc cho chín. Chờ hỗn hợp nguội đem đi say

Bước 3: Xay sữa

Cho toàn bộ phần hỗn hợp trên (cả nước và cái) vào máy xay sinh tố  xay nhuyễn. Xay xong, bạn dùng lưới lọc hoặc màng lọc thực phẩm lọc kỹ để lấy nước và bỏ đi phần xác. Trường hợp bạn muốn để nguyên xác để uống kèm thì có thể không thực hiện bước này, tuy nhiên bạn cần xay thật kỹ để tránh bị hóc.

Cho phần sữa ngô đã xay ở trên vào hoà cùng với phần sữa tươi không đường đã chuẩn bị trước đó và cho vào nồi đun sôi. Khi đun, bạn lưu ý cần khuấy đều để đảm bảo sữa không bị cháy, khê.

Sữa nguội, bạn cho sữa ra ly và có thể bỏ thêm đá và đường tuỳ ý để thưởng thức. Hoặc cho vào chai cất tủ uống dẫn, sữa có thể để trong vòng 48h trong tủ lạnh 1-4 độ . Với cách làm sữa ngô này, bạn nên áp dụng thường xuyên tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức những ly sữa thơm, ngon và bổ dưỡng.

Táo và lê cho vào để dậy mùi thơm và tự nhiên hơn. Bạn có thể bỏ qua phần nguyên liệu này nếu chỉ muốn uống sữa ngô xay không pha trộn hoặc đổi sang một vài loại trái cây khác tuỳ ý.