Tào phớ tại gia

Nếu không yên tâm với vệ sinh của các hàng quán ven đường, bạn có thể tự làm tào phớ tại nhà bằng những nguyên liệu dễ kiếm, an toàn cho gia đình mà lại ngon miệng.

Nguyên liệu

- Đỗ tương khô: 100gr

- Nước: 1000ml

- Đường nho: 1g ~ 2 thìa gạt sữa chua vinamilk (không chứa gluten tốt cho người tiểu đường, trẻ nhỏ)

- Hoa nhài/hoa bưởi (nếu không có hoa bưởi/hoa nhài tươi thì có thể thay thế bằng nước hoa bưởi hoặc hoa nhài khô)

- Đường phèn/đường kính/đường hoa mai

Cách làm:

- Đỗ tương ngâm trong nước lạnh cho nở (không dùng nước nóng) từ 4-6h đối với mùa hè, và từ 6-8h đối với mùa đông. Không ngâm quá lâu vì đậu sẽ bị chua, ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng đông của phớ.

- Đãi vỏ, rồi dùng tay bóp đậu với nước để ra bớt bọt, xả sạch.

- Xay nhuyễn đậu cùng 1000ml nước rồi lọc qua vải/khăn xô dầy, vắt thật kỹ sao cho thu được 1000ml sữa đậu nành.

- Bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy đến khi sữa đậu nành bắt đầu sôi bùng (hiện tượng sôi giả của nước đậu) thì vặn nhỏ lửa, mở nắp nồi đun sôi liu riu khoảng 10-15 phút nữa. Vừa đun vừa chú ý hớt bọt.

- Hòa đường nho bằng nước lạnh và chỉ hòa đường nho khi sữa đậu nành đã sôi và chuẩn bị tiến hành đổ sữa. Lý do vì đường nho rất nhanh chua, nếu để lâu (hoặc hòa bằng nước nóng) sẽ khiến phớ có vị chua, chát.

- Hòa tan đường nho với 5ml nước rồi láng quanh dụng cụ đựng phớ.

- Láng xong thì tiến hành đổ sữa đậu nành vào, khi đổ cần dứt khoát và hơi đưa tay cao dần lên, mục đích để đường nho và sữa đậu nành hòa vào nhau (Cơ chế làm đông của đường nho cần có nhiệt độ cao do đó nhất thiết nhiệt độ sôi của sữa phải dao động từ 90-100 độ). Nhanh tay hớt sạch bọt trên bề mặt, để yên tránh các rung động làm ảnh hưởng đến quá trình kết tủa.

- Đun nước đường và hoa để lấy mùi thơm.

- Sau khoảng 30 phút là thu được tào phớ rồi, dùng thìa hớt từng lát mỏng thả vào bát nước đường đã chuẩn bị. Ăn nóng hay lạnh tùy theo mùa và sở thích.