2 bước diệt ruồi tận gốc đúng và đủ

Ruồi với chất bẩn mang trên thân, chân, vòi mang nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người khi đậu bám từ những nơi bẩn thỉu đến thức ăn. Các món ăn, nước uống sẽ như thế nào nếu trong đó xuất hiện một con ruồi nhỉ? Thật gớm giếc phải không?

Nhiều người bị những căn bệnh nguy hiểm điều xuất phát từ việc ăn phải các loại thực phẩm mà loài ruồi đậu vào mà không biết. Vậy làm cách nào để diệt ruồi tận gốc ?

2 bước diệt ruồi tận gốc hiệu quả tại nhà
 Diệt ruồi tận gốc không khó, nhưng không phải ai cũng thực hiện được đúng và đủ 2 bước

  1. Bước 1 Diệt trứng và dòi ruồi

4 giai đọan phát triển ruồi: trứng, dòi, nhộng và ruồi trưởng thành. Ruồi thường đẻ trứng  thành khối trên chất hữu cơ như phân bón, đống rác. Trong vòng vài giờ, trứng nở dòi non chui lúc nhúc trong phân và rác. Dòi ruồi dài và mảnh, màu trắng, không có chân, phát triển rất nhanh, lột xác 3 lần rồi thành nhộng. Giai đoạn nhộng thường kéo dài từ 2-10 ngày, đến ngày cuối, ruồi con đẩy mở đỉnh của bao nang nhộng, xé bao nang và chui ra ngòai, ruồi giang cánh để khô và cứng cơ thể có thể sinh sản.

Ruồi sinh sản khá nhanh và mạnh, nạn dịch ruồi có thể bùng phát trong vòng vài tuần. muốn diệt ruồi tận gốc ngăn chúng không phát triển được thành nhộng và ruồi trường thành được bằng cách làm  mất hoặc làm giảm nơi đẻ trứng của ruồi. Nên xây dựng những nhà vệ sinh tự hoại ở những khu dân cư. Khu vực xử lý rác cần làm sạch triệt để bằng cách thu dọn vào vật chứa, chở và xử lý đúng cách, không còn nơi cho ruồi đẻ. Kết hợp phun hóa chất diệt dòi vào ổ đẻ của ruồi: phun trên bề mặt phân ủ, các khu vực để rác…để diệt trứng và dòi ruồi không cho dòi phát triển được nữa và chết.

2. Bước 2 Diệt ruồi trưởng thành

Ruồi khó diệt hơn muỗi, kiến. Để diệt ruồi trưởng thành hiệu quả nên kết hợp biện pháp vật lý và hóa học mới diệt sạch hết được .

  • Vật lý : các loại bẫy bắt ruồi, bẫy diệt ruồi, vợt điện

  • Hóa học: Làm bả diệt ruồi pha trộn các chất phospho hữu cơ (dichlovos, diazinon, malathion …); hợp chất carbamat (propoxur, formaldehyd ..). Kết hợp đặt bả xong sẽ phun tồn lưu hoặc phun không gian các hóa chất có hoạt chất chính : Alphacypermethrin, Deltamethrin, Lambdacyhalothrin , Permethrin..