3 dấu hiệu nhà bị mối xông (nhà có mối)


Đặc trưng cơ bản của loài mối tấn công từ bên trong ra bên ngoài, chỉ đến khi mối xông hỏng tài sản lộ diện ra bên ngoài mới phát hiện công trình có mối.

Vì vậy việc phát hiện tổ mối sớm là việc làm cần thiết để tránh hậu quả gây ra. Tuy nhiên cách phát hiện nhà có mối sớm cũng không hề đơn giản cũng không phải quá khó

Thường các công trình không phát hiện sớm để xử lý quá muộn nguyên nhân phần lớn do gia chủ bận bịu không có thời gian kiểm tra dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, hay không sử dụng hết diện tích công trình để không nên không phát hiện được các dấu hiệu mới có của mối

Muốn tăng tuổi thọ sử dụng công trình không bị mối làm xuống cấp, hư hỏng tài sản người chủ công trình cần thường xuyên kiểm tra nhà cửa để phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo về sự xuất hiện và phá hoại của mối.

Mối là ẩn hoạ đối công trình nhà cửa, kho bãi gây: sụt lún, chập điện, hỏng cầu thang, tủ bếp, gác xép, … ảnh hưởng đến an toàn con người trong quá trình sử dụng nên cần được phát hiện càng sớm càng tốt và xử lý kịp thời.

Ba dấu hiệu rõ ràng nhà bị mối xông nhà có mối

1 . Mối cánh bay bên trong và bên ngoài nhà

Mối rời tổ vào mùa xuân và mùa thu để giao hoan tạo lập tổ, nếu bạn thấy đàn mối cánh bay từ trong nhà mình ra: chắc chắn nhà mình đang có mối


Còn thấy những côn mối cánh bay bên ngoài vào nhà, chui rúc khe kẽ gỗ khung cửa, chân tường, gầm cầu thang, các khu vực ẩm ướt trong công trình ... rụng cánh chui vào trong nhà, nếu không diệt được những con mối này chúng sẽ tạo lập tổ trong công trình


2. Đường mui đắp đất trong công trình

Những bộ phận tiếp xúc với mặt đất hoặc gần mặt đất như móng nhà, góc tường nhà, sàn nhà tầng 1, bậc thềm, các cột nhà có môt phần chôn xuống đất, gỗ ốp tường, gầm cầu thang, bảng gỗ hoặc các ổ cắm điện, công tắc, những nơi thường xuyên ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh, ống nước rò rỉ, hoặc khe lún công trình kiến trúc.


Trong quá trình sinh sống, mối di chuyển từ nơi này đến nơi khác để di thực. Chúng thường đào những đường hầm, trong trường hợp đường đi của mối có những chướng ngại vật mà chúng không có khả năng đục xuyên qua được, chúng phải bò qua nơi tiếp xúc với không khí bằng cách xây dựng những đường mui (đường mối đắp đất) để đi đến nơi lấy thức ăn.

Chính đặc tính này rất dễ cho việc nhận biết tổ mối và tìm ra tổ mối bằng mắt thường


3. Đồ gỗ trong nhà bị hư hỏng

Mối sẽ tấn công và ăn mọi đồ gỗ có trong công trình: tủ bếp, sàn gỗ, tủ gỗ,trần gỗ, cầu thang gỗ, gác xép, giá sách, giường, tủ  giầy, tủ rượu, khung tranh ….

Việc phát hiện sớm những dấu hiệu đầu tiên của mối xông là chìa khóa để chúng ta ngăn chặn mối phá hoại công trình và tài sản và loại bỏ được chúng kịp thời. Nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu : đường đắp đất sùi ra, gỗ mủn, ộp ộp có những con mối trắng bò ra, đồ đạc ộp ộp mủn ra chắc chắn nó đang được gây ra bởi mối. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra bất kỳ bằng gỗ tiếp xúc trong nhà của bạn nơi có các lỗ hổng, vết nứt, cong vênh.