4 cách diệt muỗi trong nhà đẩy lùi dịch bệnh truyền nhiễm

Có hàng nghìn loại muỗi trên trái đất. Mỗi loài có đặc điểm sinh thái khác nhau và có thể gây ra những phiền phức, bệnh tật cho con người không giống nhau. Để diệt muỗi hiệu quả trong nhà, cần xác định loài muỗi đó thuộc loại nào, từ đó áp dụng các cách diệt muỗi phù hợp

Muỗi Anophen thích đốt người vào ban đêm, đẻ ở nơi nước sạch, suối... Muỗi Aedes hoạt động vào ban ngày, thích sống ở khu thành thị, ven đô, nông thôn..

Một số cách diệt muỗi trong nhà bạn có thể áp dụng.

1.Diệt muỗi hiệu quả bằng phương pháp dân gian

- Cho cá vào trong các vật dụng chứa nước: bể, chum , vại … cá diệt bọ gậy loăng quăng hiệu quả

- Các bể , chum chứa nước có bọ gậy, loăng quang đun 1 ấm nước sôi đổ vào vật dụng đựng nước. Bọ gậy loăng quăng có lỗ xiphong để thở khi đổ nước khiến bề mặt nước không có oxy, chúng không thở được, chết.

- Trước kia, đối với cống rãnh để diệt khuẩn xung quanh rắc vôi bột cũng làm cho bọ gậy , lăng quăng chết vì thay đổi độ kiềm trong nước.

Các khu vực để rác ẩm ướt cũng quét nước vôi đặc ngăn chúng bám đậu, đẻ trứng hiệu quả.

-Úp ngược những vật dụng có thể  chứa nước ở bên ngoài nhà còn nước

- Thay nước thường xuyên cho lọ hoa, hoặc cho ít muối vào lọ hoa, muỗi có đẻ trứng , bọ gậy cũng không sống được.

- Các chậu cây, chậu hoa cảnh có thể muỗi đẻ trứng có thể cho hóa chất diệt côn trùng vào gốc cây và phun vào cây.

2. Làm bẫy diệt bắt muỗi

  • Dùng một ít nước đường, để trong chậu  nhỏ, lắc qua vài lần cho đường bám vào thành thau. Đặt thau ở gần khu vực hay bay, bám đậu của muỗi, ngửi mùi đường, chúng sẽ bay vào và sập bẫy trong chậu.

  • Nếu nhà có vườn cây, pha một ít xà phòng vào thau nước đặt gần đó, muỗi sẽ bay vào đẻ trứng và bị dung dịch xà phòng tiêu diệt.

3 . Sử dụng các thiết bị diệt muỗi

- Vợt điện tiện lợi, khá hiệu quả phù hợp không gian nhà

- Đèn diệt muỗi có cơ chế diệt muỗi giống như vợt muỗi: Tối đến đóng cửa ,tắt đèn, bật đèn diệt muỗi , đèn sáng thu hút muỗi lao tới, với sức nóng của nguồn điện muỗi bị chết nóng và rơi xuống. không nên để đèn cao trên 2m, muỗi chỉ bay dưới 2m.

4.Sử dụng hóa chất diệt muỗi

Phun thuốc diệt muỗi  là cách diệt muỗi trong nhà vẫn đang là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Phun thuốc diệt muỗi có 2 dạng: Phun tồn lưu và phun không gian ( phun ULV)

- Phun tồn lưu: Sử dụng hóa chất diệt muỗi phun lên các thành tường, bề mặt muỗi hay đậu, tác dụng có thể xua, diệt muỗi kéo dài 2-3 tháng.

- Phun ULV - phun hạt siêu nhỏ ở nơi có mật độ muỗi cao hoặc có mầm bệnh sốt xuất huyết. Hạt hóa chất siêu nhỏ lơ lửng trong không khí diệt muỗi tức thời. 30 phút sau các hạt này rơi xuống hoặc bị gió thổi bay đi, không còn diệt được muỗi nữa.

  • Bọ gậy dùng hóa chất MMF thả xuống mặt nước khiến bọ gậy không thở được rồi chết

    Việc phòng, diệt muỗi hiệu quả chủ yếu dựa vào cộng đồng. Thực hiện việc xử lý muỗi từ giai đoạn ấu trùng dưới nước là rất hiệu quả. Giai đoạn này rất nhiều người không chú trọng không biết.  Chính vì vậy, mọi người tích cực tuyên truyền người thân, cộng đồng cùng chung tay diệt bọ gậy, loăng quăng tổng thể