5 cách phòng chống mối cánh xâm nhập vào công trình

Thực trạng mối xông cho thấy chúng xâm nhập tất cả các công trình thấp tầng, cao tầng kiên cố. Vì vậy, không thể nói nhà xây dựng bê tông cốt thép chắc chắn mối không thể xâm nhập được

Mối xâm nhập vào công trình theo hai đường:

  • Mối có trong nền đất, công trình lân cận, sát vách liền kề xông sang.

  • Mối cánh bay vào nhà chui rúc khe kẽ thích hợp làm tổ

Nguyên nhân mọi công trình hiện nay bị mối, chủ yếu do mối cánh xâm nhập tạo lập tổ. Mối cánh rất dễ làm tổ khi gặp điều kiện thuận lợi thức ăn, độ ẩm chúng tạo lập tổ mới trong công trình sinh trưởng và phát triển rất nhanh.

Thời gian mối cánh vào nhà đến lúc đẻ trứng là khoảng 10 ngày. Sau 1 tháng, ấu trùng ra đời. 2 tháng lột xác từ mối non thành mối thợ và mối lính và bắt đầu có thể gây hại cho nhà cửa, tài sản.

Làm cách nào để ngăn ngừa xử lý mối cánh bay vào nhà?

Việc phát hiện sớm mối cánh bay bên ngoài nhà hay bay vào trong nhà và xử lý kịp thời giúp giảm thiểu tác hại mối xông vào công trình . Khi thấy hiện tượng có mối cánh bay, chủ công trình nên thực hiện 5 bước sau:

1. Tắt đèn điện.

Mối cánh có tính hướng sáng, bay khỏi tổ chúng tìm chỗ có ánh sáng giao phối xong, chúng rụng cánh và rơi xuống đất, lúc này chúng bò đi tìm nơi thích hợp để làm tổ và đẻ trứng.

Thấy mối cánh xuất hiện tắt đèn cho mối không vào nhà mình nữa mà chúng sẽ hướng tới khu cột đèn cao áp

2. Không cho mối nơi cư trú

Chỗ ở lý tưởng của loài vật này là nơi ẩm thấp, tối, yên tĩnh, không bị ngập nước và nhất thiết phải có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với đất, hoặc những vật liệu mềm, lại có độ ẩm cao như hốc chân tường, gầm cầu thang, công trình vệ sinh, các kho chứa hàng hoá bông vải sợi, thực phẩm chế biến như bia, rượu, đường, mì ăn liền, bánh kẹo khe kẽ các kiện hàng; các phòng có chứa nhiều giấy tờ, vật liệu gỗ, phòng liền kề vườn cây hoặc cây cổ thụ, các bức vách ngăn bằng gỗ,các khe kẽ giáp ranh giữa các công trình xây dựng. Khi kiểm tra xem kỹ các chân bàn, tủ, giường gỗ, mặt sau tủ tiếp giáp tường xây... để chúng xây đắp tổ và đường mui quanh tổ. Gặp điều kiện thuận lợi, chúng phát triển luôn, còn nếu chưa phù hợp, trú một thời gian ngắn rồi tìm cách di chuyển đến vị trí tốt hơn để phát triển tổ lâu dài.

3. Chặn nguồn thức ăn

Thức ăn yêu thích mối là Cellulose của gỗ. Mặc dù chất này rất khó tiêu hoá nhưng đường ruột của mối có một loại siêu trùng roi tiết ra dung môi có thể phân giải Cellulose thành đường cung cấp chất dinh dưỡng cho mối.

Một khi mối cánh vào công trình rụng cánh nó tìm khu vực có điều kiện thức ăn thuận lợi làm tổ. Các vật liệu, cấu kiện có chứa Cellulose đều là đối tượng nhòm ngó mối. Cần kiểm tra kỹ vị trí kho, chứa vật tư, sản phẩm thường xuyên. Nên cần kiểm tra ngăn chặn mối hình thành tổ trong khu vực có nguồn thức ăn dồi dào của mối

4. Xác định tổ mối

Mối cánh bay khỏi tổ để phân đàn lập tổ mới vào tháng 3-4 và 7-8 âm lich hàng năm khi giao thoa giữa các mùa. Chúng bay ra hầu hết vào chiều tối hoặc nửa đêm về sáng, trước cơn giông hoặc mưa lớn khi không khí nóng ẩm oi bức.

Số lượng cá thể mối bay ra nhiều hay ít tùy thuộc thời gian hình thành tổ, qui mô tổ lớn hay nhỏ. Tổ mối nhỏ số lượng mối cánh bay ra thường nhỏ giọt thành nhiều đợt. Đối với tổ lớn, mối bay ra đồng loạt,dày đặc như phun trấu.

Gặp hiện tượng mối cánh trong nhà cần xác định rõ nguồn mối bay từ ngoài vào hay là từ trong nhà mình đang ở bay ra.  

Thứ 1: Trong nhà hiện đang có biểu hiện mối phá hoại các đồ vật, đắp đất tại một số điểm mà thấy xuất hiện mối cánh dù rất ít thì chắc chắn là mối có nguồn gốc trong nhà.

Thứ 2: Hiện trạng trong nhà không có mối mà thấy mối cánh xuất hiện số lượng ít, vài con hoặc vài chục con thì đó là do mối từ ngoài bay vào. Trong nhà xuất hiện mối cánh cần kiểm tra kỹ các khe tường, vết nứt hở hốc cột, các đống củi, gỗ lâu ngày cần dùng thuốc mối côn trùng, thuốc mối phun diệt không cho chúng chui sâu làm tổ sinh sản.

5. Diệt mối

Mối cánh bay trong nhà bay ra, và xác định tổ mối đang có trong nhà, bạn nên gọi đơn vị diệt mối uy tín chất lượng để tư vấn và nhờ họ đến khảo sát làm dịch vụ diệt mối tại nhà.

Tại sao nên gọi dịch vụ mà không nên tự làm?

Muốn diệt hết mối, phải diệt được tận gốc.Công tác diệt mối tận gốc đòi hỏi kinh nghiệm kỹ thuật chuyên môn. Liệu bạn có thể đảm đương làm tất cả các công đoạn diệt mối khi không hề có kiến thức, tay nghề thi công. Nhiều người nghĩ sử dụng dịch vụ diệt mối rất là đắt đỏ so với tự diệt nhưng so kết quả sử dụng dịch vụ đem lại

Bài viết tham khảo