Ẩn họa 5 loại côn trùng gây ra và biện pháp phòng khi hè đến

Mùa hè, các loại côn trùng ruồi, muỗi, kiến, gián sinh sôi nảy nở nhanh chóng và trở thành nỗi ám ảnh của người dân Việt Nam. Chúng xâm nhập vào nhà huỷ hoại kết cấu công trình và tài sản, là tác nhân lây truyền bệnh cho người gây hoang mang, khiếp sợ cho loài người.

Ẩn hoạ do 5 loài côn trùng nhỏ bé có sức lan tỏa mạnh khi hè đến.

  1. Ruồi “sát thủ bé nhỏ”

Vào mùa hè, mật độ xuất hiện của ruồi thường cao hơn những mùa khác, gây nguy cơ truyền bệnh của ruồi trong mùa hè cũng tăng hơn.

Ruồi có sức sinh sản mạnh và khá nhanh: đẻ 150 trứng/tuần, ổ dịch ruồi có thể bùng phát trong vài tuần.

Ruồi ăn các loại thức ăn và chất thải của người, động vật. Loài ruồi liếm mút, vừa hút thức ăn dạng lỏng, còn nếu thức ăn khô sẽ bị hóa lỏng bởi nước bọt của ruồi. Loài ruồi gây quá nhiều phiền toái cho chúng ta trong sinh hoạt, chúng kiếm ăn ban ngày, nếu đói ruồi có thể kiếm ăn cả ban đêm khi có đèn.

Nguy hiểm nhất ruồi đóng vai trò chính lây nhiễm bao gồm bệnh qua đường tiêu hóa như lỵ trực trùng, lỵ amíp, tả, thương hàn, giun đũa, giun tóc, ấu trùng sán lợn; bệnh đau mắt hột, nhiễm khuẩn mắt, bệnh giun mắt Thelazia; bệnh ngoài da như viêm da cấp tính, nấm da, bệnh phong (hủi) khi chúng ăn các chất thải có mang mầm bệnh truyền nhiễm trong đờm, dãi, chất nôn, phân, máu, tổ chức hoại tử.

  1. Muỗi sát thủ thế giới lây truyền dịch bệnh đáng sợ

Muỗi truyền cho con người hàng loạt bệnh như sốt xuất huyết, sốt vàng da, sốt rét, viêm não Nhật Bản, virus Zika gây teo não

Hàng năm, dịch bệnh do muỗi truyền khiến hàng trăm người chết và hàng triệu người mắc bệnh mỗi năm. Chúng được mệnh danh là sát thủ tồi tệ nhất thế giới khi WHO nhận định tỷ lệ mắc sốt xuất huyết tăng gấp 30 lần trong vòng 50 năm qua với khoảng 50-100 triệu ca bệnh mỗi năm tại hơn 100 nước, đặt gần một nửa dân số thế giới vào nguy hiểm.


  1. Bệnh viêm da tăng đột biến do kiến ba khoang

Độc tố pederin chứa trong bung của kiến ba khoang mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ, nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không-gây chết người. Pederin làm tổn thương da người như bỏng da, viêm da, tổn thương mắt. Nhiều trường tiếp xúc kiến ba khoang, không biết tác hại tiềm ẩn trong cơ thể chúng. Khi da tiếp xúc nọc độc kiến ba khoang nhầm với Zona, một bệnh viêm da do virus gây ra. Có nhiều người không chữa trị đúng để bội nhiễm phải đến cơ quan y tế khám, uống kháng sinh và để lại sẹo.

  1. Gián gây bệnh về đường tiêu hóa

Gián sống ở những nơi bẩn thỉu và làm thức ăn bị nhiễm khuẩn. Chúng có tập tính vừa ăn vừa nôn mửa thức ăn đã được tiêu hóa một phần. Các chất bài tiết, nôn mửa từ miệng gián, các tuyến trên cơ thể của gián có mùi hôi đặc biệt, rất khó chịu và đọng lại rất lâu trên những vật dụng mà nó đã đi qu và dào thải phân rải rác khắp nơi, có lẽ bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được cái mùi rất đặc trưng của loài gián sống gần gũi và làm phiền hà cho mình, một số người thường bị dị ứng với gián khi có sự tiếp xúc thường xuyên.

Gián nhà là bò, chạy tự do từ nhà này sang nhà khác, từ cống rãnh, hố rác, nhà vệ sinh. Gián không khác gì loài ruồi ăn những chất thải cũng như thức ăn của con người và phát tán mầm bệnh tấn công con người, nên chúng trung gian truyền và phát tán một số loại bệnh đã được khẳng định hoặc nghi ngờ vì nó mang mầm bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, phong, dịch hạch, thương hàn, virus bại liệt... mang các loại trứng giun đường ruột, gây tác động kích thích dị ứng, ngứa, viêm da, mí mắt và các rối loạn hô hấp khác tùy theo mức độ.

  1. Mối nhà kẻ huỷ diệt công trình tài sản thầm lặng

Loài mối thuộc chủng loại mối nhà, có sức sinh sản nhanh. có khả năng sinh sản 8.000 – 10.000 trứng mỗi ngày, tuổi thọ khoảng 10 năm. Như vậy, chỉ trong vòng vài ngày, 1 mối chúa có thể sinh ra binh đoàn.

Mối thợ có giác quan hai bên miệng, vòm họng rất chắc cắn phá được Plastic. Đặc biệt, mỗi có thể di chuyển ngầm xuyên qua tường đến các vị trí khác nhau trong công trình khi mối thợ và mối lính có khả năng tiết ra dịch axít làm mềm vữa tường,. Cộng thêm thức ăn yêu thích của mối cellulose gỗ, chúng ăn các loại gỗ. Một khi loài này xâm nhập được vào công trình, nếu không kịp trở tay, có thể một ngày nào đó chúng ta sẽ chẳng còn lại gì để lưu giữ cho đời sau.

Biện pháp trục xuất tận gốc 5 loài côn trùng

Tác hại do mỗi loại côn trùng gây ra khác nhau, nhưng đều giống nhau người mắc bệnh có thể tử vong, mang di chứng, thiệt hại tài sản… Phòng trừ côn trùng bằng cách nào?

Phương pháp phòng trừ côn trùng

Mối ẩn hoạ dịch bệnh côn trùng thường bùng phát mùa hè, khó kiểm soát trong cộng đồng. Để có được không gian sống trong lành, tư tưởng thoải mái không lo dịch bệnh do côn trùng. Mọi gia đình và cộng đồng cần tích cực phòng trừ côn trùng bằng các biện pháp cải thiện môi trường sống kết hợp biện pháp lý hoá .

Vào hè hãy luôn chủ động phòng tránh côn trùng bằng cách kết hợp các biện pháp phù hợp.

  • Phòng trừ côn trùng bằng cách cải thiện vệ sinh môi trường:

Kiểm soát hoặc loại trừ nơi đẻ trứng, nơi sinh sống, nơi có côn trùng xuất hiện bằng cách vệ sinh nhà cửa, môi trường sống sạch sẽ, khô thoáng để hạn chế sự phát sinh và phát triển côn trùng trong nhà

  • Phòng trừ côn trùng bằng biện pháp vật lý

- Lắp cửa lưới mắt nhỏ để hạn chế sự xâm nhập của côn trùng bay

- Dùng thiết bị đèn, vợt bắt để xua đuổi chúng

  • Phòng trừ côn trùng bằng biện pháp hoá học

Phun thuốc diệt côn trùng là biện pháp chủ đạo để chặn đứng côn trùng xâm nhập công trình, ngăn ngừa chúng quay trở lại.

Phun tồn lưu trong nhà tiêu diệt ngay: “ruồi, muỗi, kiến, ba khoang, gián”  đang có mặt. Thuốc được tồn lưu ở các bề mặt khu vực để ngăn chặn sự xâm nhập của chúng trong một khoảng thời gian. Riêng loài “mối nhà” đối công trình bị mối phải diệt theo phương pháp sinh học . Và phun phòng chống mối mối cánh bay vào nhà để tạo lập tổ mối từ tháng 4 đến tháng 8.

    Phòng trừ diệt côn trùng đúng cách sẽ giúp phòng chống các thiệt hại tiềm ẩn và tránh các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường sống lành mạnh. Đối các hộ gia đình, cơ quan muốn phòng trừ côn trùng hiệu quả và an toàn cần “Gõ đúng cửa”. Cần tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ diệt côn trùng uy tín để tiết kiệm thời gian và tiền bạc của cả gia đình bạn.