Cách diệt ruồi giấm ruồi hoa quả hiệu quả trong nhà

Ruồi giấm có tên khoa học là Drosophila hydei  hay còn có tên khác là ruồi trái cây với kích thước nhỏ bằng hạt vừng. Ruồi giấm có thân màu trắng, mắt đỏ thường đậu trên các vỏ trái cây, rau củ, trái cây hỏng đang lên men, thức ăn ôi thiu…Ruồi giấm là loài côn trùng đáng ghét khi cứ bay lớn vởn và bâu dính vào đồ ăn và hoa quả.

Ruồi giấm có thị giác phi thường, não ruồi giấm bé bằng một hạt muối nhưng đây lại hoạt động phức tạp tương tự não của loài động vật lớn như chuột. Do ruồi giấm có cấu tạo hết sức tinh vi giúp chúng xác định nhanh mối nguy hiểm nên bạn sẽ khó đập chúng bằng tay hay với cái vỉ đập ruồi vì chúng nhỏ và bay rất nhanh, thoát thân nhanh chóng chúng dễ dàng thay đổi phương hướng bay

Cách diệt ruồi giấm nào hiệu quả khi ruồi giấm là loài côn trùng thoát thân rất nhanh?

Muốn diệt ruồi giấm hiệu quả bạn phải hiểu rõ đối thủ của mình. Ruồi giấm có chu kỳ sống ngắn trong vòng thời gian 8-10 ngày và những con cái đẻ tới 500 trứng một lần. Ruồi giấm nhân giống rất nhanh, quá trình trứng nở ra dòi, nhộng chỉ trong 10 ngày trong môi trường 25 độ

2 bước thực hiện đơn giản giúp bạn có thể diệt trừ ruồi giấm trong nhà để gia đình bạn an tâm ăn uống.

Bước 1: Tiêu diệt môi trường sinh sản

Ruồi giấm đẻ trứng trên bề mặt trái cây chín, rau củ quả hỏng, vì trứng ruồi giấm rất khó phát hiện bằng mắt thường nên khi ăn hoa quả, trái cây bị nhiễm trứng ruồi giấm, con người dễ dàng bị truyền các loại vi khuẩn, vi rút kí sinh trên cơ thể ruồi. Do đó bạn cần phải cất trữ hoa quả trong tủ lạnh, dọn sạch các đồ hỏng cho vào thùng rác luôn.

Ruồi giấm bị hấp dẫn bởi trái cây, rau củ, thực phẩm lên men. Do vậy, bằng cách loại bỏ bất kỳ nguồn thực phẩm nào của ruồi giấm, chúng sẽ bị buộc phải ghé thăm một nơi khác

- Lưu trữ rau củ, trái cây đúng cách. Bạn nên bọc kín trong túi và cất vào trong tủ lạnh. Trước khi chế biến, chỉ lấy ra một lượng vừa đủ và rửa sạch.

- Đậy kín hộp trái cây trên bàn: Khi bày trái cây trên bàn thì nên đậy kín để tránh thu hút nhiều ruồi giấm. Đặc biệt những hoa quả như nho, đào, mận,...là những thức ăn ưa thích của ruồi giấm.

- Trái cây hư thối để hở ngoài không khí là lời mời gọi không thể tuyệt vời hơn đối với ruồi giấm.  Sử dụng hoặc loại bỏ tất cả các quả chín nẫu.

Lau sạch tất cả những góc thu hút ruồi giấm, làm sạch tất cả các dấu tích còn lại của thức ăn, nước ép trái cây, v.v. sẽ giúp đảm bảo rằng ruồi giấm không còn làm phiền bạn. Nhà có dùng khăn trải bàn nên giặt thường xuyên.

Ruồi giấm còn đẻ trứng ở nắp cống bồn rửa, thùng rác đậy không kín, giẻ rửa bát ...Vì vậy, rửa sạch tất cả bát đĩa sau khi sử dụng, lau sạch bàn sau khi ăn xong, đổ rác hàng ngày, đậy kín thùng rác và làm sạch thùng rác, giẻ lau dùng xong giặt sạch phơi khô. Không bao giờ để ứ đọng nước trong khu vực nhà bếp, trong nhà, luôn phải lau dọn nhà bếp thường xuyên sạch sẽ luôn khô ráo vì nếu dính trứng ruồi giấm theo tay của bạn dính vào thực phẩm, rồi vào miệng.

Bước 2: Diệt ruồi giấm trưởng thành

Cách diệt ruồi giấm trưởng thành bằng giấm táo: Cho giấm táo vào trong một chiếc bát nhỏ và thêm một vài giọt nước rửa chén. Bọc lại bằng màng ni-long (có thể dùng chun để giữ chặt và căng túi) rồi dùng dĩa chọc ba - bốn lỗ. Những chú ruồi giấm không chỉ bị mắc kẹt mà còn bị chết đuối. Xà phòng trong nước rửa bát sẽ làm thay đổi sức căng bề mặt của giấm khiến ruồi dính chân và rơi vào trong nước.

Trước đó, bạn có thể đun nóng 10 giây trong lò vi sóng để tỏa ra mùi hương hút ruồi. Nếu không có giấm táo thì cũng có thể thay bằng rượu vang, rượu tequila và trái cây chín nẫu.