Gián cũng có tính nhút nhát y như người

Thật ngạc nhiên, sau khi thực hiện 2 thử nghiệm sau với gián người ta kết luận rằng. Gián cũng có những cá thể có tính nhút nhát y như người vậy.

Gián nhút nhát khi vào ở môi trường mới

Nghiên cứu của các nhà khoa học Bỉ cho thấy đặc điểm mới về loài gián có tính cách "nhút nhát" như con người.

Chuyên gia thuộc ĐH Libre de Bruxelles (Bỉ) kết luận hành vi của gián qua việc xem chúng bò trong một không gian mở ở ngoài trời. Giả sử tất cả các con gián như nhau thì hành động chúng giống nhau. Kết quả cho thấy ngược lại: Vừa được thả vào môi trường mới,  tất cả các cá nhân không giống hệt nhau về tính cách, không có sự đồng thuận 1 số con gián tất bật tìm thức ăn thuộc nhóm “táo bạo, thích thám hiểm", một số con tìm nơi trú ẩn cho mình thuộc nhóm "nhút nhát, thận trọng" .

Những con gián nhút nhát dành thời gian để ẩn nấp và ít khám phá môi trường xung quanh, có nhiều khả năng trốn tránh được kẻ thù. Nhóm tính cách này dành nhiều thời gian trong nơi bí ẩn nhưng đồng thời, chúng sẽ dễ bị đói. Còn nhưng con có tính cách "dũng cảm" kia lại dành hầu hết thời gian để xục xạo khắp nơi, tìm hiểu địa hình và nguồn thực phẩm cho mình.

Ông Isaac Planas Sitjà nói thêm: "Chúng tôi tìm hiểu hành vi của loài gián. Để có thể giúp phân loại và cung cấp thêm thông tin về mối quan hệ giữa tính cách với hành vi xã hội. Hơn nữa, tính cách cá nhân cũng ảnh hưởng lớn đến sự sống còn của cả tập thể. Bởi chỉ cần vài cá thể đi ngược lại với quyết định của nhóm, rất có thể tất cả sẽ bị đe dọa đến tính mạng".

Gián nhút nhát trong một nhóm cộng đồng gián

Các nhà khoa học Mỹ đã trang bị thiết bị radio nhằm theo dõi chuyển động của loài gián, và chúng được chia theo tổ. Mỗi tổ gồm 16 cá thể và được đặt trong bóng tối một khoảng thời gian.

Mỗi tổ sẽ được thả vào trong một "đấu trường" có sự bao quanh ngăn sự trốn thoát của chúng.

Các chuyên gia đo được tốc độ mà những chú gián tìm thấy nơi trú ẩn, và thời gian tìm ra nguồn cung cấp thức ăn mới. Do tất cả các cá nhân không giống hệt nhau về tính cách, không có sự đồng thuận có thể khiến nhóm đó mất thời gian trong việc tìm nơi trú ẩn. Điều này đồng nghĩa với việc gia tăng cơ hội bị các đối tượng khác săn đuổi.