Nhà có trẻ nhỏ phun thuốc muỗi có độc hại không?

Dịch sốt xuất huyết bùng phát khi vào hè khiến nhiều trẻ nhỏ bị sốt xuất huyết.  Biện pháp phun thuốc muỗi cách diệt muỗi tận gốc. Với tâm lý bậc phụ huynh phun thuốc muỗi là phun hóa chất vào nhà, sợ độc hại, ảnh hưởng đến sức con cái họ  nhiều người rất lăn tăn không dám phun.

Vậy phun thuốc muỗi có độc có hại ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ không?

Hiện nay, các loại thuốc muỗi thế hệ mới  (hay hóa chất diệt côn trùng) có thành phần hoạt chất an toàn hơn cho con người, vật nuôi và thân thiện với môi trường.

Thứ 1: Thành phần các loại thuốc phun muỗi phổ biến trên thị trường chủ yếu được chiết xuất từ cây hoa cúc, hoạt chất này có tác dụng diệt côn trùng hiệu quả an toàn không gây độc hại cho người sử dụng.
Thứ 2: Thành phần thuốc nhanh chóng phân hủy trong môi trường có nhiệt độ cao
Thứ 3: Hoạt chất chính thuốc đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về độ an toàn,  không gây độc hại với trẻ nhỏ.
Thứ 3: Thuốc dùng của các hãng hóa chất lớn nổi tiếng trên thế giới đã được thử nghiệm không  hoàn toàn vô hại với con người, vật nuôi và thân thiện với môi trường khi sử dụng đúng tỷ lệ, đúng hướng dẫn .
Các loại thuốc muỗi còn được Bộ y tế cấp phép sử dụng trong gia dụng và y tế do đó việc phun thuốc muỗi có độc hại hay không phụ thuộc vào loại thuốc, quy trình phun. Và việc phun muỗi cho nhà có trẻ nhà hoàn toàn không độc hại


Quy trình phun thuốc muỗi tốt nhất người sử dụng nên biết


–  Thu gom đồ dùng, vật dụng sinh hoạt thường xuyên trước khi phun thuốc muỗi trong nhà hoặc nơi làm việc để đảm bảo an toàn.

– Tỷ lệ pha thuốc theo đúng hướng dẫn in trên bao bì nhãn mác sản phẩm hoặc qua tư vấn từ nhân viên bán hàng, đơn vị, trung tâm diệt côn trùng.

– Đeo gang tay, khẩu trang, không hút thuốc, ăn uống trong quá trình phun thuốc muỗi. Tránh để thuốc dính trên da, mắt và miệng gây độc cho cơ thể

– Phun thuốc muỗi từ 2m trở xuống chân tường, xử lý tốt tại những vị trí trú ẩn của côn trùng.

– Tuyệt đối không được Phun thuốc vào nguồn nước, thực phẩm và vệ sinh tay nắm cửa, vịn cầu thang, thành giường, bàn – ghế… vị trí thuốc rơi rớt trên sàn nhà, tắm rửa sau khi phun xong.

– Khoảng thời gian cách ly để thuốc khô, diệt côn trùng hiệu quả tối thiểu 2 – 3h đối với người lớn; 5 – 6h đối với trẻ nhỏ, người già yếu và phụ nữ mang thai.

Lưu ý:

  • Nhóm thuốc này độc với thủy sinh, sau khi phun vệ sinh bình phun không được đổ ra ao hồ, sông suối, tránh xa nguồn nước. Có thể đổ vào gốc cây cho nó tự phân hủy.

  • Nơi có tổ ong không được phun, ong nhạy cảm với loại thuốc này.

Nếu các gia đình đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn thuốc muỗi tốt cũng như tự mình loay hoay diệt muỗi tại nhà có thể tham khảo qua dịch vụ phun thuốc muỗi chuyên nghiệp của các đơn vị diệt côn trùng uy tín.