Tại sao “Mối xông” là ẩn họa khôn lường đối với con người?

Loài mối xông gỗ và bất cứ vật dụng nào và vào bất cứ thời điểm nào nếu không áp dụng cách diệt tận gốc tổ mối trong công trình là ẩn họa khủng khiếp không ngờ

Mối xông công trình đã trở nên phổ biến ở rất nhiều nơi trên nhiều địa bàn trên khắp cả nước không ngoại trừ khu vực nàoNhà cao tầng, chung cư, khách sạn, nhà hàng, trường học, bệnh viện, doanh trại, đình, chùa, đền, các cơ quan đơn vị, nhà máy, xí nghiệp, nhà ở, nhà trọ, khu đô thị, vườn cây, cây lâm nghiệp, cây nông nghiệp, cây cảnh, đê điều, khu mộ.... 

Với từng loại công trình thì mối xông với mức độ khác nhau và thiệt hại chúng gây ra cũng khác nhau:

Mối xông công trình nhà 

Xông theo các đường: Mạch phòng lún ,Đường ống kỹ thuật , Đường dây diện ngầm, Ống cấp thoát nước xông từ dưới đất lên hoặc từ trên các tầng cao xuống, không trừ bất kỳ một công trình nào dù thấp hay cao.

Mối xông chủ yếu: Khe tường ,Chân tường, Mạch vữa ...nẹp cửa, khuôn cửa, tủ quần áo, tủ bếp, sàn gỗ, cầu thang gỗ ...  để tìm đến thức ăn. 

Mối xông đình, chùa hoặc công trình có sử dụng đến trên 80% là gỗ 

 Mối xông trực tiếp vào các vật dụng là gỗ để tìm thức ăn. Hoặc chúng chui dưới lòng đất lên, hoặc chúng nằm sẵn trong khe gỗ, khi có điều kiện thuận lợi là chúng sinh sản và phá huỷ công trình.

Mối xông các loại cây, mối xông chủ yếu là để ăn vỏ cây đã lão hoá

Thông thường mối ít gây hại đối với cây vì chúng chỉ ăn vỏ cây hoặc thân cây đã mục ruỗng. Nhưng cũng có một số trường hợp tổ mối làm chết cây hoặc làm cho cây không phát triển được.

Mối xông đê điều hoặc các vùng đất màu mỡ 

Mối ăn thức ăn là đất giàu chất hữu cơ, đi đến đâu chúng sẽ để lại những lỗ thủng và phân, những lỗ thủng và phân này khi gặp nước hoặc trời mưa sẽ bị nhão nhoét và sẽ bị sụt, lún. Vì vậy có những đoạn đê cứ đến mùa mưa hay bị sụt, lún hoặc vỡ là do bị mối xông. Hoặc có những công trình bị lún tường, lún nhà hoặc chập điện là do loài mối gây nên.

Mối xông nhà kho 

Thường mối xông vào những Panet bằng gỗ (Chân kệ để hàng hoá) hoặc các thùng hàng, kiện hàng có sử dụng gỗ. Hoặc đối với kho tài liệu thì mối xông vào tài liệu sổ sách giấy tờ.

Đối với công trình càng kín nắng, kín gió, ít ánh sáng và không có người ở thì nguy cơ bị mối xông càng cao, con người cần có biện pháp kiểm soát công trình hiệu quả