Vi rút Zika gây dị tật thai nhi trong muỗi sốt xuất huyết

Vi rút gây di tật ở thai nhi Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti loài truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue. Dengue và Zika có mối liên hệ với nhau.

Vi rút Zika, được mô tả là dạng nhẹ của Dengue, đã được phát hiện ở 18 trong tổng số 26 bang của Brazil trong năm 2015. Các chuyên gia y tế đã phát hiện mối liên quan này sau khi xác định sự có mặt của vi rút trong thi thể một em bé sinh ra bị tật đầu nhỏ và một số bệnh di truyền khác.

Hộp sọ nhỏ hơn và làm suy giảm sự phát triển trí tuệ bình thường.Tổng cộng 739 ca bệnh nghi ngờ đã được xác định ở Brazil kể từ đầu năm đến nay, so với 147 ca được chẩn đoán năm 2014.

Chính phủ Brazil cũng báo cáo trường hợp tử vong ở một người lớn và một thiếu niên, đánh dấu những ca tử vong đầu tiên có liên quan đến vi rút Zika không phải ở trẻ em.

Việt Nam có khả năng phát triển mạnh muỗi truyền vi rút ăn não gây dị tật thai nhi

Việt Nam đến giờ chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút gây dị tật ở thai nhi Zika, tuy nhiên Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo không nên chủ quan, bởi nước ta nằm trong vùng dịch bệnh sốt xuất huyết có sự lưu hành của muỗi Aedes truyền virus Zika.

Bộ Y tế đang phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) theo dõi sát diễn biến và các nguy cơ của bệnh cũng như tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch do muỗi. Các cơ quan này khuyến cáo, bệnh do virus Zika chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và văcxin, do đó biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là hạn chế sự lây truyền của virus qua việc diệt muỗi, ổ chứa muỗi và bọ gậy.

Khuyến cáo bộ Y tế cách phòng chống muỗi sốt xuất huyết Dengue truyền virus Zika gây dị tật thai nhi

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần diệt loăng quăng (bọ gậy) bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ. Lật úp các dụng cụ không chứa nước. Thay nước bình hoa. Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài để tránh bị muỗi đốt, ngay cả ban ngày.

- ích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

- Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà