4 nhóm thực phẩm nên điều chỉnh trong mùa hè

Theo các nhà dinh dưỡng, mùa hè trời nắng nóng nên ăn đủ chất, tăng cường hoa quả và uống nhiều nước. Trong thực đơn vẫn phải đảm bảo bốn nhóm thực phẩm, nhưng có thể điều chỉnh các loại thực phẩm để phù hợp với yêu cầu đặc biệt của mùa nắng nóng.

Nhóm lipit

Hạn chế chất béo , hạn chế dùng dầu mớ món xào, rán  (vì cung cấp nhiều năng lượng), có thể dùng nồi nướng, chiên không dầu mỡ

Nhóm gluxit

Nhóm này có thể sử dụng đa dạng cơm, cháo, mỳ, miến, bún, bánh đa, phở, bánh mì… tùy theo sở thích. Tuy nhiên, về mùa hè nhóm thực phẩm này cũng không cần ăn quá nhiều.

Bữa sáng có thể ăn cháo đậu xanh, đậu đen với cà pháo, trưa nếu mệt không muốn ăn cơm thì có thể ăn bún với canh chua, bún riêu cua…

Bữa chiều có thể ăn cơm vơi canh cua nấu mùng tơi, canh rau ngót nấu thịt nạc, canh cá nấu chua…

Nhóm protein

Nhóm Protein gồm thịt, cá, trứng… cần nên ăn vừa phải và cần tăng cường các loại protein trong nhóm đậu, đỗ, lạc, vừng…

Nhóm vitamin và khoáng chất

Loại thực phẩm được khuyên dùng nhiều trong mùa hè là rau củ quả vì cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng tự nhiên. Mùa hè ở nước ta cũng là mùa nhiều loại hoa quả: xoài, nhãn, mít, vải, dứa, đu đủ, chuối, măng cụt, chôm chôm, thanh long… nên ăn đa dạng các loại quả, không nên ăn quá nhiều một loại vì phần lớn đều là các loại quả ngọt, chứa nhiều đường, ăn nhiều có thể gay nóng. Mùa này cũng có nhiều loại rau có tính mát như rau ngót, rau muống, rau đay, mùng tơi, bầu bí, mướp, dưa chuột… Nên chế biến rau củ ở dạng luộc, nấu canh, trộn salad…

Theo ThS Lê Thị Hải, giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia… mùa hè nóng nực bởi vậy nên chế biến thức ăn dưới dạng nhiều nước, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, hạn chế các món rán, xào hoặc kho khô, mặn. Phân chia bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa hơn bình thường, bữa ăn sáng nên là bữa ăn chính trong ngày