Bị chuột cắn có cần tiêm phòng dại không?

Về nguyên lý thì bệnh dại có thể lây nhiễm qua vết cắn của động vật có vú, mà chuột là một động vật có vú. Các vết cào, cắn do chuột gây là đường vào của các bệnh như dại, sốt chuột cắn.  Điều đáng nói, bệnh dại có thể ngăn ngừa được nếu người bệnh được tiêm vắc xin phòng dại kịp thời.


Bệnh dại là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, hiện vẫn chưa có cách gì chữa được khi đã lên cơn. Thường nói đến bệnh dại, chúng ta chỉ nghĩ đến loài chó vì chó là thủ phạm chính gây dại ở người. Tuy nhiên, nhiều loài súc vật máu nóng khác cũng có thể mắc bệnh này như mèo, chuột, lợn, ngựa, chó sói, cáo, chồn, dơi hút máu..

Tại Việt Nam, chó nhà là nguồn bệnh dại chủ yếu trên 90%, kế đó là mèo, số liệu bệnh dại do chuột cắn tại nước ta không thấy nói tới, ít ra là nhiều năm gần đây.

Để yên tâm, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ khám, chỉ định thuốc và tiêm chủng phòng bệnh. Chuột rất hiếm khi nhiễm virus dại nhưng nếu bị chuột cắn được bác sĩ chỉ định tiêm phòng dại thì vẫn cần tiêm phòng dại. 

Sơ cứu vết thương người bị chuột cắn và tiêm chủng phòng

Thứ 1: Sơ cứu vết thương bị chuột cắn
Trong bất cứ trường hợp bị chuột cắn, bạn cần phải rửa vết thương nhiều lần bằng xà phòng và sát trùng bằng cồn 70 độ hoặc povidine trước khi đến cơ sớ y tế thăm khám nhằm giúp loại bỏ ngay nhiều vi-rút dại bám vào vết thương.

Thứ 2: Tiêm phòng bệnh
Người bị chuột cắn cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ khám, chỉ định thuốc và tiêm chủng phòng bệnh. 
+  Chuột có thể truyền vi rút cho người như vi rút Hanta, tuy nhiên hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh do vi rút lây truyền từ chuột sang người này.
+ Chuột hiếm khi có thể lây truyền bệnh dại, rất hiêm khi chuột có thể sống sót sau khi bị động vật  (chó, mèo ) bị bệnh dại cắn. Tại Việt Nam chưa có ghi nhận nào về việc chuột lây truyền bệnh dại cho người nên khả năng bị dại do chuột cắn rất khó. Nhưng cũng cần điều tra khu vực địa phương đang sống có người bị dại do động vật cắn (chó mèo) , dịch chuột dại thì theo chỉ định bác sĩ có khả năng tiêm phòng dại
Người bị chuột cắn có nguy cơ lây truyền uốn ván. Nếu bạn đã tiêm phòng uốn ván trong vòng 5 năm gần đây thì việc tiêm phòng là không cần thiết. 
Nếu bạn không nhớ rõ về lịch sử tiêm phòng thì nên đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể về tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván.

  Kiểm soát sự phát triển của chuột ngăn chặn dịch bệnh truyền chuột

+ Biện pháp dân gian nuôi mèo bắt chuột vẫn được coi là biện pháp hiệu quả và an toàn. 

+ Biện pháp như đặt bẫy lồng, keo dính cũng được khuyến khích sử dụng trong hộ gia đình.

+ Sử dụng hóa chất để diệt chuột. Hiện có các loại thuốc chuột kháng đông máu cũng thường được sử dụng dưới dạng viên. Loại bả diệt chuột này hiện nay rất phổ biến trên thị trường vì tính tiện dụng và hiệu quả. Với loại hóa chất này, chuột có thể chết ngay sau khi ăn bả vài ngày, không gây hôi nhà diệt được ổ chuột trong nhà.

>>> Đọc thêm: Thuốc diệt chuột Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Ngoài thực hiện 1 trong 3 biện pháp trên chúng ta cần giữ gìn nhà cửa gọn gàng sạch thoáng, không chất đống các đồ đạc, đồ ăn đậy, cất kín, đồ ăn thừa xử lý đúng quy định sẽ giúp hạn chế sự tồn tại của chuột trong nhà.