Diệt mối là việc hầu như bất cứ gia đình nào bị mối xông cũng phải làm, tưởng chừng thực hiện với vài thao tác rất đơn giản xịt thuốc, dọn bỏ là hết mối nhưng thực tế cách diệt mối đó không hiệu quả. Nếu bạn đang lay hoay tìm cách diệt mối cho công trình nhà mình, bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. 

Bterm - Diệt mối Sinh học sẽ hướng dẫn bạn cách diệt mối tận gốc hiệu quả nhất, an toàn trong khi diệt, đồng thời không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt trong gia đình. Và để tự diệt mối tận gốc theo phương pháp sinh học cần dùng đến hộp nhử mối và thuốc diệt mối tận gốc PMC 90 (Chế phẩm sinh học lây nhiễm) theo 4 bước.

Hướng dẫn cách diệt mối tận gốc tại nhà  thực hiện theo 4 bước  cơ bản

Diệt mối theo phương pháp sinh học mất tối đa 30 ngày diệt, không diệt mối ngay tại nơi phun thuốc. Thuốc gây bệnh hệ thống tổ mối sau khi phun 5-7 ngày. Để đặt hiệu quả diệt tận gốc tổ mối cần tuân thủ thực hiện tuần tự 4 bước sau:

Bước 1 .Khảo sát tổng thể công trình và chuẩn vị vật tư

Khảo sát tổng thể công trình:  tìm các điểm mối, lên phương án đặt hộp nhử mối.

Đặc điểm gây hại của loài mối là tấn công từ bên trong ra bên ngoài nên bạn có thể dễ dàng phát hiện được bằng “mắt” vị trí mối thông qua dấu vết gây hại bên ngoài của con mối di chuyển tìm thức ăn và ẩn náu và nghe được tiếng mối ăn gỗ như:

  • Bề mặt đồ gỗ bị ăn nham nhở, phồng rộp, ẩm mốc bất thường 

  • Phát hiện đường đắp đất của mối trên tường, trần nhà, sàn gỗ, khuôn cửa, tủ bếp, cầu thang… 

  • Phát hiện mối cánh bay ra vào những ngày oi bức, đặc biệt là trước, trong và sau cơn giông. 

  •  Nghe thấy tiếng mối ăn “rào rào” khi ghé tai sát vào hiện trạng. 

  • Phát hiện những con mối sống màu trắng nhỏ như kiến đang bò đi kiếm thức ăn

Trường hợp công trình có mối kiểm tra bên tường và những cấu kiện bằng gỗ khác mà mắt thường không thấy đường mui và các vết đất bịt kín, các vết hỏng cấu kiện, đồ dùng không biểu hiện ra bên ngoài. Khâu khảo sát vị trí mối lúc này rất khó đòi hỏi người khảo sát phải có kinh nghiệm làm thực tế nhiều mới phát hiện ra được. Cho nên đối với người không có kinh nghiệm để tìm vị trí mối đang gây hại “ngầm” bên trong thực sự rất khó khăn

Vật tư chuẩn bị :

  • Hộp nhử mối : Thông thường đặt 2-4 hộp/điểm (Tùy vào mức độ mối ăn nặng, vị trí mối bị rộng phải tăng số lượng hộp) 

  • Thuốc diệt mối sinh học PMC90: Số lượng thuốc tùy vào số lượng hộp dự kiến đặt : 1 lọ thuốc PMC 90 phun đúng cách, đúng liều lượng phun 6-10 hộp. 

  • Vật tư phụ: Đinh, dây thép buộc

Bước 2. Đặt hộp nhử mối

– Tại điểm mối cần đặt lấy tua vít cậy nhẹ hoặc tay cậy nhẹ ít mui đất rồi đặt hộp vào. Hộp trước khi đặt cần làm ẩm bằng nước sạch (xịt nước hoặc nhúng vào chậu nước rồi nhấc ráo nước luôn)

– Trường hợp điểm mối trên cao phải treo hộp trên tường, trên khung cửa, cần đóng các đinh giữ và treo hộp chắc chắn bằng dây thép.

Chú ý: Trong thời gian đặt hộp diệt không được xe dịch, bóc hộp tránh tác động đến quá trình nhử. Đặt hộp tránh vị trí hay đi lại, vị trí tác động cửa ra vào, nơi gió lộng

Bước 3. Phun thuốc PMC 90

– Hộp nhử đặt sau  5-7 ngày kiểm tra xem lượng mối vào tốt chưa. Không vào hộp điều chỉnh cho vào, vào ít chờ cho vào nhiều, mối vào nhiều tiến hành phun

Cách phun như sau: nhấc hộp rắc nhẹ 1 lớp thuốc mỏng ngay vào mặt đáy hộp sau đó bóc nhẹ lớp bìa ở đáy hộp nhử. Lấy tay một tay tách nhẹ các miếng gỗ trong hộp nhử đồng thời rắc thuốc lên các cá thể mối. Phun xong đặt lại vị trí cũ, 5-7 ngày chờ mối rút về tổ kiểm tra kết quả

Lưu ý:

 Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ quy định an toàn theo hướng dẫn

Phun đúng cách sao cho thuốc phun vào mình con mối và cách phun đủ: thuốc cần được rắc đều với lượng vừa phải (đủ để phủ 1 lớp bụi mỏng trên mình các cá thể mối). 

  • Người không phun nhiều, mối chưa kịp rút về tổ chết trong hộp, 

  • Người rắc ít thuốc không đủ lây cho cả tổ phun. 

Tỷ lệ thuốc phun không đúng làm giảm khả năng lây nhiễm tổ mối, khiến tổ mối không hết.

Bước 4. Kiểm tra kết quả và dọn vệ sinh

 Sau 5 - 7 ngày phun thuốc (trường hợp thời tiết lạnh có thể để 7-10 ngày) kiểm tra .

 Kiểm tra toàn bộ điểm diệt nếu không còn có mối trong hộp và khu vực đặt hộp thì thu dọn hộp và vệ sinh sạch sẽ vị trí xử lý

Diệt mối là công việc khẩn cấp và quan trọng cần  loại bỏ tổ mối tận gốc trong 1 lần xử lý. Bạn cần thực hiện 4 bước chính xác và thật cẩn thận không để xảy ra những thiệt hại do xử lý không đúng cách gây ra mối không hết, công trình bị nặng hơn, mà đã phải diệt lại sẽ khó hơn rất nhiều.

Chú ý: Vào mùa mối cánh phân đàn tạo lập tổ vào tháng 3+4 và tháng 7-8 âm. Những công trình nào trước đây đã bị mối, tại các vị trí cũ dễ là nơi mối cánh bay vào nhà chui rúc làm tổ, cho nên bạn cần kiểm tra vào thời điểm này. Và cách kiểm soát mối thường xuyên tốt nhất là 2-3 tháng nên kiểm tra lại chỗ diệt/lần là tốt nhất.

                          

                  Diệt mối sàn gỗ

Diệt 21 ngày, không phun thuốc an toàn người dùng

                          

                 Diệt mối tủ bếp

Không ảnh hưởng sinh hoạt, an toàn TRONG sử dụng

                          

           Diệt mối cầu thang

Giữ vẻ đẹp ban đầu, không lo mối ăn cầu thang

                          

               Diệt mối cửa gỗ

Diệt mối cửa gỗ bằng phương pháp an toàn diệt triệt để